giúp mình giải bài tập về cấp số nhân

V

vickynghieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho a,b.c là cấp số nhân, tìm a,b,c
Hệ gồm:1/a+1/b+1/c=14
và: ab+bc+ca= -7/108

2/ cho một cấp số nhân, có q=(3/5)u1, u1+u2+u3+u4=102/125. Tìm S10
3/ a,b,c là một cấp số nhân. Tìm a,b,c (a<b<c)
Hệ gồm: abc=216 và a+b+c=19
4/ tìm u1,p:
u7-u5=11 và S12=80
 
H

hainam108

1/Cho a,b.c là cấp số nhân, tìm a,b,c
Hệ gồm:1/a+1/b+1/c=14
và: ab+bc+ca= -7/108
2/ cho một cấp số nhân, có q=(3/5)u1, u1+u2+u3+u4=102/125. Tìm S10
3/ a,b,c là một cấp số nhân. Tìm a,b,c (a<b<c)
Hệ gồm: abc=216 và a+b+c=19
4/ tìm u1,p:
u7-u5=11 và S12=80
bài 1
1/a+1/b+1/c=14
<=>(ab+bc+ac)/abc=14
<=>(-7/108)/abc=14<=>abc=-216
do a ,b,c lập thành CSC=> b^2=ac=>abc=b^3=-216=>b=-6
=> thay b=-6 vào 2 HPT để tìm a,c nhá
 
H

hainam108

1/Cho a,b.c là cấp số nhân, tìm a,b,c
Hệ gồm:1/a+1/b+1/c=14
và: ab+bc+ca= -7/108
2/ cho một cấp số nhân, có q=(3/5)u1, u1+u2+u3+u4=102/125. Tìm S10
3/ a,b,c là một cấp số nhân. Tìm a,b,c (a<b<c)
Hệ gồm: abc=216 và a+b+c=19
4/ tìm u1,p:
u7-u5=11 và S12=80
bài 3 t&shy;uong tu bài 1
bài 4 biểu diễn 2 HPT trên theo u1 và công sai p ( áp dụng CT rong SGK ấy)
sau đó giải HPT 2 ẩn là ra
bài 2 biểu diễn u2,u3,u4 theo u1
VD u2=u1*q=u1*(3/5)u1
.......................................
sau đó thay vào PT u1+u2+u3+u4=102/125=> tìm đc u1=> tính s10 theo CT là ra
 
H

hoangphe

2)
Ta có [tex]S_4=\frac{U_1(q^3-1)}{q-1}=\frac{\frac{5}{3}q(q^3-1)}{q-1}=\frac{5}{3}q(q^2+q+1)[/tex]

Mà[tex]S_4=\frac{102}{125}[/tex]

----> Từ pt trên tìm q

----> [tex]S_{10}=...[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

boon_angel_93

1/Cho a,b.c là cấp số nhân, tìm a,b,c
Hệ gồm:1/a+1/b+1/c=14
và: ab+bc+ca= -7/108

2/ cho một cấp số nhân, có q=(3/5)u1, u1+u2+u3+u4=102/125. Tìm S10
3/ a,b,c là một cấp số nhân. Tìm a,b,c (a<b<c)
Hệ gồm: abc=216 và a+b+c=19
4/ tìm u1,p:
u7-u5=11 và S12=80
bài 4 csc hay csn hả bạn t làm bài 3 nha
từ abc=216 <->a.a.q.a.q^2=216 <->a^3 .q^3 =216-->a.q=6 --->q=6/a (1)
thay (1) vào a+b+c =19 <--->a+a.q+a.q^2=19 ta được :a+a.6/a+a.36/a^2=19
<--->a+6+36/a=19 <->a^2+6a+36-19a=0 <->a^2-13a+36=0
giải ra ta được a=9 hoặc a=4
a=9-->q=2/3--->b=a.q=9.2/3=6 &c=b.q=2/3.6=4
a=4 -->q=3/2-->b=4.3/2=6 ,c=9
 
H

hoaseru

bải lam tuong tu nhu bai 1 thui
a.b.c=b^3=216 suy ra b=?
thay vao he la ra ngay so a,c thui
va dc hai day~ số. không phải thông qua q
 
V

vickynghieu

bài 4 là CSN, tìm q mà :)
bài 4 nhìn qua tưởng dễ nhưg giải ra không đơn giản chút nào :(
Các bạn giúp mình nha. Tks
.....................................
 
Last edited by a moderator:
N

ngaomeo

cho mình hỏi các bài sau:
1.tam giác ABC có: a.tan A tan B tan C LẬP THÀNH csc. tính tan A, tanC
b.cot A/2, cotB/2, cotC/2 lập thành CSC. tính cotA/2.cotB/2
2.nhân tiện cho mình hỏi về cách giải phương trình bậc cao nhé.
 
Top Bottom