Giúp mình giải bài tập lí phần giao thoa

S

seafire9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng 720 nm và bức xạ màu lục có bước sóng λ (có giá trị trong khoảng từ 500 nm đến 575 nm). Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục. Giá trị của λ là bao nhiêu??
 
N

nguyenthi168

Không pjt đề có thiếu j hk nhưng nếu chỉ có z thì cũng chỉ có cách thử thôi nhỉ
Trong khoảng trùng có 8 vân màu lục vậy sẽ có ít hơn 8 vân màu đỏ
Thử vs 8,7,6...sao cho bước sóng của tia lục trong khoảng đề cho ===> 540nm
 
T

trannga1905

tại vị trí 2 vân trùng nhau \Leftrightarrow k1.[tex]\lambda[/tex] 1=k2.[tex]\lambda[/tex] 2

-------->[tex]\lambda[/tex] 2=720.k1/k2

vì giưa2 v sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục--------> k2=9 -------->[tex]\lambda[/tex] 2=8k1

ma 500 nm< [tex]\lambda[/tex] 2< 575 nm

---------->k1=7--------->[tex]\lambda[/tex] 2=560nm
 
C

coaichua213

tại vị trí 2 vân trùng nhau \Leftrightarrow k1.[tex]\lambda[/tex] 1=k2.[tex]\lambda[/tex] 2

-------->[tex]\lambda[/tex] 2=720.k1/k2

vì giưa2 v sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục--------> k2=9 -------->[tex]\lambda[/tex] 2=8k1

ma 500 nm< [tex]\lambda[/tex] 2< 575 nm

---------->k1=7--------->[tex]\lambda[/tex] 2=560nm

Làm sao để suy ra được k1 nhanh thế bạn... Mình không hiểu đoạn đó:)
 
Top Bottom