Giúp mình giải bài tập hidrocacbon này với

N

ngo_le_thanh_phong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a(g) hỗn hợp X gồm CnH2n+2, CmH2m, C6H6 thu được 11,22(g) CO2 và 3,69(g) H2O. Hidro hóa hoàn toàn a(g) hỗn hợp X bằng H2 dư (xúc tác:Ni) sau phản ứng thu hỗn hợp Y có khối lượng là (a+0,15) gam. Tính a? Lập CTPT của C2H2n+2 và CmH2m? Biết trong hỗn hợp X số mol C6H6 gấp 2 lần số mol C2H2n+2.
 
Last edited by a moderator:
T

tat_dat

Đốt cháy hoàn toàn a(g) hỗn hợp X gồm CnH2n+2, CmH2m, C6H6 thu được 11,22(g) CO2 và 3,69(g) H2O. Hidro hóa hoàn toàn a(g) hỗn hợp X bằng H2 dư (xúc tác:Ni) sau phản ứng thu hỗn hợp Y có khối lượng là (a+0,15) gam. Tính a? Lập CTPT của C2H2n+2 và CmH2m? Biết trong hỗn hợp X số mol C6H6 gấp 2 lần số mol C2H2n+2.

[TEX]n_C = n_CO_2 = 0,255[/TEX] mol
[TEX]n_H_2O[/TEX]=0,205 mol => [TEX]n_H[/TEX] = 0,41 mol
=> a = 0,255.12 + 0.41 =3,47g

sau khi hidro hóa X thu được Y nặng hơn X 0,15g chính là khối lượng [TEX]H_2[/TEX]
[TEX]n_C_mH_2m=n_H_2[/TEX] 0,075 mol

Gọi x là số mol [TEX]C_nH_2n+2[/TEX]

[TEX]C_6H_6 ----> 6CO_2+ 3H_2O[/TEX]
2x 12x 6x mol
[TEX]C_nH_2n+2 ----------> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
x nx (n+1)x mol
[TEX]C_mH_2m -------------> mCO_2 + mH_2O[/TEX]
0,075 0,075m 0,075m mol

theo bài ra ta có các pt sau:

12x + xn + 0,075m = 0,255 (1)
7x + xn +0,075m = 0,205 (2)

Lấy (1) trừ đi (2) ta được 5x = 0,05 => x = 0,01 mol

Vẫn k ra bạn ah! Phương pháp thì chắc đúng rồi, bạn xem lại đề hộ mình chút nhé! thank
 
Last edited by a moderator:
N

ngo_le_thanh_phong

Đốt cháy hoàn toàn a(g) hỗn hợp X gồm CnH2n+2, CmH2m, C6H6 thu được 11,22(g) CO2 và 3,69(g) H2O. Hidro hóa hoàn toàn a(g) hỗn hợp X bằng H2 dư (xúc tác:Ni) sau phản ứng thu hỗn hợp Y có khối lượng là (a+0,15) gam. Tính a? Lập CTPT của C2H2n+2 và CmH2m? Biết trong hỗn hợp X số mol C6H6 gấp 2 lần số mol C2H2n+2.
CẢM ƠN BẠN tat_dat NHƯNG ĐỀ KHÔNG SAI BẠN À!
 
Top Bottom