giup minh giai bai tap e nhe

N

nhaqueditimtrithuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 20: Oxi hóa hoàn toàn 0,728 gam bột Fe, thu được 1,016 gam hỗn hợp hai oxit sắt (A). a) Hòa tan hỗn hợp A bằng dung dịch axit nitric loãng dư. Thể tích khí NO duy nhất bay ra (ở đktc) là A. 2,24 ml. B. 22,4 ml. C. 33,6 ml. D. 44,8 ml. b) Cũng hỗn hợp A trên trộn với 5,4 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (hiệu suất 100%). Hòa tan hỗn hợp thu được sau phản ứng bằng dung dịch HCl dư. Thể tích khí bay ra (ở đktc) là. A. 6,608 lít. B. 0,6608 lít. C. 3,304 lít. D. 33,04. lít. minh ko lam dc cau b:confused:
 
S

satashi0123

b) sử dụng bảo toàn e:
- pu nhiệt nhôm là pu oxh khử: ta thấy Al nhường 3e để tạo Al3+, Fe sau khi nhường e cho O2 thì ngay sau đó lại nhận e từ Al(trong pu nhiệt nhôm), O2 thì nhận e. Có thể thấy Fe chỉ là chất trung gian lấy e của Al mang cho O2. Vậy ne mà O2 nhận = ne mà Al nhường=0,036 (mol)
Al -------> Al+3 + 3e
0,012<------------0,036
=> mAl dư = 5,4 - 0,012.27 = 5,076g => nAl dư= 0,188(mol)
- Vì nhôm dư nên oxit sắt pư hết, lượng sắt tạo ra đúng bằng lượng ban đầu = 0,728g
-Vậy các chất pư vs dd HCl gồm Al dư(0,188mol) & Fe tạo thành(0,728g). Bạn tự viết pt pư và tính toán thì dc kết quả là VH2= 6,608 (lít) -> Chọn A
a)nFe=0,013
nO=(1,016-0,728)/16=0,018
quy đổi
bảo toàn e
3nFe=2nO+3nNO
=>V=0,0224 lit
=>B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom