Giúp mình giải bài này với

Y

yellow_pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hoàn toàn thanh kim loại Al có khối lượng 3,24 vào bình đựng 100ml dd CuSO4 0,5M. Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra,thu được dd C, cô cạn dung dịch C thu được 6,62g muối khan.(giả thiết lượng Cu thoát ra bám hoàn toàn vào thanh kim loại).
a)Định thành phần muối thu được.
b)Tính khối lượng thanh kim loại sau phản ứng?
c)Cho thanh kim loại vào dd HNO3.Thu được NO là sản phẩm khử duy nhất.Tính VNO tạo ra.
 
Y

yellow_pro

a)hỗn hợp muối thu được : CuSO4 Al2(SO4)3
b)2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu
nAl=3,24/27=0,12 mol
nCuSO4 = 0,1x0,5=0,05 mol
=>mCuSO4 =0,05x160=8g
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
mthanh kim loại=mAl + mCuSO4 - (mCuSO4 dư + mCuSO4)l
=3,24+ 8 - 6,62 =4,62 g
c)Al + 4HNO3 --> Al(NO3)3 + NO + 2H2O
0,12-x 0,12-x
3Cu + 8HNO3 --> 3Cu(NO3 )2 + 2NO + 4H2O
3x/2 x
Gọi x là số mol Al phản ứng=>nCu=3x/2 mol
ta có: 27.(0,12-x) + 64.3x/2 = 4,62
=>x=0,02 mol
nNO= 0,12-x+x=0,12 mol
VNO=0,12.22,4=2,688 lit


 
Top Bottom