Giúp mình giải bài này với

  • Thread starter trojanhatinh
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 1,140

T

trojanhatinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp khí X gồm C4H10 và 1 hidrocacbon B mạch nở (Có số liên kết pi \leq 1. Lấy 3,36 (l) X (dktc) rồi đốt cháy thu được 17,6 (g) CO2 và 8,1 (g) nước
a, Xác định CTPT của B
b, Tính V dd KMnO4 3/4M để phản ứng vừa đủ với X
:-SS:-SSthank
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

cho hỗn hợp khí X gồm C4H10 và 1 hidrocacbon B mạch nở (Có số liên kết pi \leq 1. Lấy 3,36 (l) X (dktc) rồi đốt cháy thu được 17,6 (g) CO2 và 8,1 (g) nước
a, Xác định CTPT của B
b, Tính V dd KMnO4 3/4M để phản ứng vừa đủ với X
:-SS:-SSthank


- Ta có :
0,15 mol X đốt cháy thu được 0,4mol CO2 và 0,45 mol H2O -> Công thức tổng quát của B là CnH2n ( có thể có hoặc không có liên kết pi , vì CnH2n có thể là xicloankan)

-> nC4H10 = 0,45 - 0,4 = 0,05 mol -> nB = 0,1 mol

C4H10 + 6,5O2 -> 4CO2 + 5H2O
0,05 mol ------------> 0,2 mol , 0,25 mol

vậy ,0,1 mol B đốt cháy cho 0,2 mol CO2 và 0,2 mol H2O -> B là C2H4 -> Anken .

X có 0,1 mol C2H4 ,C4H10 không tham gia phản ứng oxi hóa với KMnO4

3C2H4 + 2KMnO4 + 4H2O -> 3C2H4(OH)2 + 2KOH + 2MnO2

nC2H4 = 0,1 mol -> nKMnO4 = 0,2/3 mol

-> V KMnO4 0,75M = 4/45 lít .
 
T

thuyvan1806

không cần xét B là ankan vì theo trên ta sẽ có nCO2=nH20\Rightarrow B là anken lun.
 
T

thuyvan1806

sau khi đốt cháy tính được số mol CO2 và H20 trong đốt cháy C4H10 sẽ tính được số mol C02 và H20 trong đốt cháy B
nC02=nH20=0,2
 
Top Bottom