giúp mình giải bài kiềm này

V

vietsangtao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hh (nhôm và Fe2O3) trong điều kiện không có không khí để nguội rồi ngiền nhỏ chia đều thành 2 phần, phần 2 có khối lượng lớn hơn phần một 59 g cho mỗi phần tác dụng NaOH dư thu được lần lượt 40.32 và 60.48 lít H2 cho H=100%. Tính khối lượng mỗi phần và khối lượng các chất tham gia phản ứng nhiệt nhôm .


tiếng thì là đố thôi chứ tôi cũng chưa giải được đâu hì hỉ
 
H

hoangyen11b

Nung hh (nhôm và Fe2O3) trong điều kiện không có không khí để nguội rồi ngiền nhỏ chia đều thành 2 phần, phần 2 có khối lượng lớn hơn phần một 59 g cho mỗi phần tác dụng NaOH dư thu được lần lượt 40.32 và 60.48 lít H2 cho H=100%. Tính khối lượng mỗi phần và khối lượng các chất tham gia phản ứng nhiệt nhôm .


tiếng thì là đố thôi chứ tôi cũng chưa giải được đâu hì hỉ
Al + Fe2O3 --> Al2O3 + Fe (1)
x____x_______x______x
Do tạo khí là H2 nên Al dư
Gọi n của Fe ở F1 là c thì ncủa Al2O3 ở F1 cũng là c mol
nên n(Fe)và n(Al2O3) ở F2 là yc mol với y là tỉ số của F2/F1
F1 2Al + 2NaOH + 2H2O --> 2NaAlO2 + 3H2
a____________________________1.5a
Al2O3 + 2NaOH --> 2NaAlO2 + H2O

F2 2Al + 2NaOH + 2H2O --> 2NaAlO2 + 3H2
b____________________________1.5b
mà 1.5a=1.8 => a=1.2 mol
tt b=1.8 mol
nên mAl dư ở (1) = 81 g
mà mF2-mF1=59
hay 1.8*27+yc*56*yc*102 - 1.2*27-56c-102c=59
=> 56c(y-1)+ 102c(y-1)=42.8
=> (y-1)158c=42.8 (*)
mà F2/F1=b/a=y=1.5
Thay vô(*) dc c=0.542 mol => x= c+yc=1.355 mol
nên mF1=118.036g
mF2=177.036g
mFe2O3=216.8g
mAl = 1.355*27+81=117.585g
 
P

pk_ngocanh

đặt phần bé là a => phần lớn là a+59, viết Pt lập tỉ số mol => lập hệ Pt tí triệt tiêu được a => thế là xong ai pro thì chỉ cần 30' hok cần 5 ngày đâu bạn ạ
 
N

nguyenthetu

đáp án.

Nung hh (nhôm và Fe2O3) trong điều kiện không có không khí để nguội rồi ngiền nhỏ chia đều thành 2 phần, phần 2 có khối lượng lớn hơn phần một 59 g cho mỗi phần tác dụng NaOH dư thu được lần lượt 40.32 và 60.48 lít H2 cho H=100%. Tính khối lượng mỗi phần và khối lượng các chất tham gia phản ứng nhiệt nhôm .


tiếng thì là đố thôi chứ tôi cũng chưa giải được đâu hì hỉ

bài này hay quá,bạn xem tớ giải đúng không nhé,so kết quả dùm tớ nhé.
[TEX]Al-------->\frac{3}{2}H_2[/TEX]
32,4g\Leftrightarrow1,2 mol....1,8 mol
48,6\Leftrightarrow1,8 mol.......2,7 mol
[TEX]\frac{32,4}{48,6}=\frac{2}{3}[/TEX]
giả sử mFe2O3=5a--->phần 1 là 2a,phần 2 là 3a.
khối lượng phần 1 là :48,6+3a(g)
khối lượng phần 2 là:32,4+2a(g)
ta có (48,6+3a)-(32,4+2a)=59
--->a=42,8--->mFe2O3=214 g
m Al=32,4+48,6=81 g

 
V

vietsangtao

thế sao kết quả của 2 người không giống nhau 1 trong hai đã làm sai à
 
M

maili

bài này hay quá,bạn xem tớ giải đúng không nhé,so kết quả dùm tớ nhé.
[TEX]Al-------->\frac{3}{2}H_2[/TEX]
32,4g\Leftrightarrow1,2 mol....1,8 mol
48,6\Leftrightarrow1,8 mol.......2,7 mol
[TEX]\frac{32,4}{48,6}=\frac{2}{3}[/TEX]
giả sử mFe2O3=5a--->phần 1 là 2a,phần 2 là 3a.
khối lượng phần 1 là :48,6+3a(g)
khối lượng phần 2 là:32,4+2a(g)
ta có (48,6+3a)-(32,4+2a)=59
--->a=42,8--->mFe2O3=214 g
m Al=32,4+48,6=81 g
sai rồi, trong hỗn hợp sau nhiệt nhôm có {Al2O3, Fe, Al dư}
bạn đang lẫn lộn giữa hh trước và sau phản ứng nhiêt nhôm đấy
 
M

maili

post nhầm, sorry, mod xoá giùmmmmmmmmmmmmmmmmmmmm:D
 
Last edited by a moderator:
M

maili

Nung hh (nhôm và Fe2O3) trong điều kiện không có không khí để nguội rồi ngiền nhỏ chia đều thành 2 phần, phần 2 có khối lượng lớn hơn phần một 59 g cho mỗi phần tác dụng NaOH dư thu được lần lượt 40.32 và 60.48 lít H2 cho H=100%. Tính khối lượng mỗi phần và khối lượng các chất tham gia phản ứng nhiệt nhôm .

Phần 1 có khối lượng là m1
-------2---------------------m2

số mol Al phần 1: nAl1 = 1.2 mol
------------------ 2: nAl2 = 1.8 mol

Lập tỉ lệ: [TEX]\frac{nAl1}{nAl2}=\frac{m1}{m2}=\frac{1.2}{1.8}[/TEX]
mà m2 - m1=59
\Rightarrowm1 = 118g
và m2 = 177g

2Al + Fe2O3 \Rightarrow Al2O3 + 2Fe
2a-------a
Ta có: m1+m2=(1.2+1.8)*27+27*2a+160a
\Rightarrowa=1
\RightarrowTrong hh ban đầu có: mAl = (2a+1.2+1.8)*27=135g
-------------------------------mFe2O3=160a=160g
 
H

hoacucvang_1234

Phần 1 có khối lượng là m1
-------2---------------------m2

số mol Al phần 1: nAl1 = 1.2 mol
------------------ 2: nAl2 = 1.8 mol

Lập tỉ lệ: [TEX]\frac{nAl1}{nAl2}=\frac{m1}{m2}=\frac{1.2}{1.8}[/TEX]
mà m2 - m1=59
\Rightarrowm1 = 118g
và m2 = 177g

2Al + Fe2O3 \Rightarrow Al2O3 + 2Fe
2a-------a
Ta có: m1+m2=(1.2+1.8)*27+27*2a+160a
\Rightarrowa=1
\RightarrowTrong hh ban đầu có: mAl = (2a+1.2+1.8)*27=135g
-------------------------------mFe2O3=160a=160g
bạn tìm ra m1,m2 rất đúng nhưng chỗ dưới hình như không ổn rồi

bài này lại không cho pư xảy ra hoàn toàn vậy hh đem nghiền có thể chứa Fe,Fe2O3 ,Al,Al2O3 Thì sao ?@-)
 
M

mai_la_ban_tot

Bạn lầm một chỗ: nếu Fe2O3 thì sẽ phản ứng với Al dư. Từ đề bài thấy được Al dư => Fe2O3 không còn nữa.
 
H

hoacucvang_1234

đây là phản ứng nhiệt nhôm,vậy theo bạn khi thôi tác dụng nhiệt thì còn phản ứng tiếp không ?
 
M

mai_la_ban_tot

Không. Nếu bạn hiểu rằng sau phản ứng nhiệt nhôm mà còn Fe2O3 thì không phải đâu. Ne61u dư vẫn sẽ phản ứng với nhôm ở phần nhiệt mà nhôm dư mà, đâu còn Fe2O3 được
 
H

hoacucvang_1234

uh, ko nhìn hiệu suất 100%,vậy đúng rồi,************************************************.........
 
N

nguyenthetu

bài này bạn maili giải vậy là rất đúng rồi,bài tớ sai rất trầm trọng ở chỗ vứt béng cái phản ứng nhiệt nhôm đi một cách vô lí.cảm ơn maili nhé.
bài này chấm dứt được rồi nhở ?
 
Top Bottom