giúp mình giải bài hóa ze este zs nhak!

M

mt_08_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. xà phòng hóa một hỗn hợp có CTPT C10H14O6 trong đ NAOH(dư) thu được glixerol và hỗn hợp gồm 3 muối ( không có đồng phân hình học) công thức cùa 3 muối đó là:
A. CH2=CH-COONa , HCOONa, [TEX]CH\equiv\C-COONa[/TEX]
B. HCOONa , [TEX]CH\equiv\C-COONa[/TEX] , CH3-CH2-COONa
C. CH3-COONa , HCOONa, CH3=CH-COONa.
DCH2=CH-COONa , CH3-CH2-COONa, HCOONa.

2. Thực hiện phản ứng Este hóa giứa axitaxetic zs 2 rượu no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau thu đc hh 2 este , đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hh 2 este đó thu đc 10,08l CO2 CTCT của 2 rượu là:
a. CH3OH , C2H5OH
b. C2H5OH , CH3CH2CH2OH
c. C2H5OH , CH3CH(OH)CH3
d. n-C3H7OH . n-C4H9OH
 
D

drthanhnam

1. xà phòng hóa một hỗn hợp có CTPT C10H14O6 trong đ NAOH(dư) thu được glixerol và hỗn hợp gồm 3 muối ( không có đồng phân hình học) công thức cùa 3 muối đó là:
A. CH2=CH-COONa , HCOONa, [TEX]CH\equiv C-COONa[/TEX]
B. HCOONa , [TEX]CH\equiv C-COONa[/TEX] , CH3-CH2-COONa,
C. CH3-COONa , HCOONa, CH3=CH-COONa.
DCH2=CH-COONa , CH3-CH2-COONa, HCOONa.
Trả lời:
Ta có: [TEX]k=\frac{10.2-14+2}{2}=4[/TEX]
Mà 3 nhóm COO đã có k=3 nên chỉ còn 1 lk pi C=C
=> Loại ngay A, B
tổng C =10 nên tổng số C trong 3 muối =7 => Chỉ đáp án D phù hợp.

2. Thực hiện phản ứng Este hóa giứa axitaxetic zs 2 rượu no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau thu đc hh 2 este , đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hh 2 este đó thu đc 10,08l CO2 CTCT của 2 rượu là:
a. CH3OH , C2H5OH
b. C2H5OH , CH3CH2CH2OH
c. C2H5OH , CH3CH(OH)CH3
d. n-C3H7OH . n-C4H9OH
Trả lời:
nCO2=0,45 mol
=> Số C trung bình của 2 este=4,5
=> CH3COOC2H5 và CH3COOC3H7
=> C2H5OH và C3H7OH
Không bít B hay C đây. Có lẽ đề thiếu là rượu bậc 1.
Thân!
 
Top Bottom