giúp minh giải bài hóa này với

L

luan20014

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem nung nóng một lượng quặng hematit (chứa Fe2O3, có lẫn tập chất trơ) và cho luồng khí CO đi qua, thu được 300,8 gam hỗn hợp các chất rắn, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho hỗn hợp khí này hấp thụ vào bình đựng dung dịch xút thì thấy bình tăng thêm 52,8 gam. Nếu hòa tan hết hỗn hợp các chất rắn trong lượng dư HNO3 loãng thì thu được 387,2 gam một muối nitrat. Hàm lượng Fe2O3 (%) trong loại quặng hematit này là?
 
M

mrkeny

Đem nung nóng một lượng quặng hematit (chứa Fe2O3, có lẫn tập chất trơ) và cho luồng khí CO đi qua, thu được 300,8 gam hỗn hợp các chất rắn, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho hỗn hợp khí này hấp thụ vào bình đựng dung dịch xút thì thấy bình tăng thêm 52,8 gam. Nếu hòa tan hết hỗn hợp các chất rắn trong lượng dư HNO3 loãng thì thu được 387,2 gam một muối nitrat. Hàm lượng Fe2O3 (%) trong loại quặng hematit này là?


Fe203+CO-->Fe +C02
nCo2=52.8/44 = 1.2 mol >> nCO=1.2 mol
>> Khoi luong quang ban dau la : 300.8+1.2x44-1.2x28 = 320g
muoi :Fe(No3)3 nFe(No3)3 = 1.6 mol
>> nFe =1.6 mol >>> nFe203 =0.8 mol >>mFe203=0.8x160=128g
>>%fe203=128/320 =40%
 
Top Bottom