Giúp mình giải bài ĐHKB2011 này nhé!!!

T

tamok12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp gồm hai đơn chức X và Y( phân tử khối của X nhỏ hơn của Y) là đồng đẳng kế tiếp thành hai phần bằng nhau:
_Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu đc 5,6 lít CO2(đktc) và 6,3 g H2O.
_Đun nóng phần 2 với H2SO4 đặc ở 140 độ C tao thành 1,25g hỗn hợp ba ete. Hóa hơi hoàn toàn hỗn hợp ba ete trên, thu đc thể tích đúng bằng 0.42 g N2( trong cùng đk nhiệt độ, áp suất). Hiệu suất của phản ứng tạo ete của X,Y.
 
C

chontengi

Chia hỗn hợp gồm hai đơn chức X và Y( phân tử khối của X nhỏ hơn của Y) là đồng đẳng kế tiếp thành hai phần bằng nhau:
_Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu đc 5,6 lít CO2(đktc) và 6,3 g H2O.
_Đun nóng phần 2 với H2SO4 đặc ở 140 độ C tao thành 1,25g hỗn hợp ba ete. Hóa hơi hoàn toàn hỗn hợp ba ete trên, thu đc thể tích đúng bằng 0.42 g N2( trong cùng đk nhiệt độ, áp suất). Hiệu suất của phản ứng tạo ete của X,Y.


nCO2 = 0,25 , nH2O = 0,35

--> ancol no , đơn

số C trung bình = 0,25/0,1 = 2,5

--> X là C2H5OH ; Y là C3H7OH

n ete = 0,015 --> M tb ete = 83,33

2C2H5OH --> (C2H5)2O + H2O
2a....................a
2C3H7OH --> (C3H7)2O + H2O
2b.....................b

đường chéo khối lượng mol ete

74..................18,76
.........83,33
102.................9,33

--> a/b = 2

--> a = 0,01 ; b = 0,005

n C2H5OH = nC3H7OH = 0,05

Hx = 40%

Hy = 20%
 
Last edited by a moderator:
T

tamok12

Cho mình hỏi là tại sao bạn chỉ tính 2ete? còn trường hợp C2H5OH + C3H7OH sao bạn lại ko tính vào vậy?
 
N

nhoc_maruko9x

Ete đó có thể quy về 2 ete kia nên bỏ qua được. 1 mol ete đó tách được thành 0.5 mol mỗi ete kia.
 
Top Bottom