Giup minh giai 2 phuong trinh mu nay voi?

T

thao_dohoi

Last edited by a moderator:
T

trungkstn@gmail.com

$\left( \dfrac{4-\sqrt{15}}{8} \right )^{\dfrac{x}{3}} + \left( \dfrac{4+\sqrt{15}}{8} \right )^{\dfrac{x}{3}} = 1$
VT là hàm nghịch biến
$x = 3$ là nghiệm nên đây cũng là nghiệm duy nhất.
 
T

trungkstn@gmail.com

2.
Để ý rằng $3+\sqrt{2} = (1+\sqrt{2})^2$ và $7+5\sqrt{2} = (1+\sqrt{2})^3$
Nên phương trình được viết lại dưới dạng sau
$u^3+(\sqrt{2}-5)u^2+3u+1-\sqrt{2} = 0$ với $u = 1+\sqrt{2}$
\Leftrightarrow $u = 1$ hoặc $u = 1+\sqrt{2}$ hoặc $u = 3-2\sqrt{2}$
\Leftrightarrow $x = 0$ hoặc $x = 1$ hoặc $x = -2$
 
D

dethuongcute

để hệ cân bằng \Leftrightarrow vecto F 1-3 + vecto F 2-3 =0
\Leftrightarrow vecto F 1-3 = - vecto F 2-3
\Rightarrow q3 nằm ngoài đoạn q1q2, cùng phương với đường thẳng nối q1q2
mà \Leftrightarrow vecto F 1-3 = - vecto F 2-3
\Rightarrow F 1-3 =F 2-3
\Leftrightarrow k \frac{|q1.q3|}{r1^2} = k \frac{|q2.q3|}{r2^2}
\Leftrightarrow \frac{|q1|}{r1^2}= \frac{|q2|}{r2^2}
mà |q1| < |q2|
\Rightarrow r1 < r2
q3 thỏa mãn đk trên \Leftrightarrow : (như hình vẽ)
http://i581.photobucket.com/albums/ss258/niemtin_267193/untitled-2.jpg
\Rightarrow \frac{|q1|}{x^2}= \frac{|q2|}{(10+x)^2}
giải ra là xong
 
D

dethuongcute

vi q1 va q2 khac dau nen diem do phai nam ben ngoai khoang cach giua 2 dien tich . no phai nam canh dien tich co do lon nho hon vi binh phuong khoang cach ti le nghich voi cuong do dien truong nen neu no nam gan q2 hon thi e2 se lon hon e1 rat nhieu nen no khong the nam can bang duoc
goi khoang cach tu q1 den q la x
khoang cach tu q2 den q la 0,1 +x
ta co; q1\q2=x2\(0,1+ x)2 suy ra x= 0,6464 m
 
Top Bottom