Giúp mình giải 2 bài về Chương 1 - lớp 11

D

d_luv_j

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1: Tính pH của dung dịch X chứa C2H5C00H 0,15 M . Biết Ka = 1,5 . 10(-4) . Thêm 100ml dung dịch C2H5COONa 0,05 M vào dung dịch X được dung dịch Y pH(y)=?
Bài tập 2: trộn 100ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400 ml dung dịch H2SO4 0,0375 M vào HCL 0,0126M
=> dung dịch X pH của X là ?
A.7
B.2
C.1
D.6

Giúp mình giải chi tiết 2 bài trên nhé !
 
C

connguoivietnam

Bài tập 2: BL
n(OH)=0,03(mol)
n(H)=0,03504(mol)
H2O----->H + OH
0,03-----0,03--0,03
n(H)=0,00504(mol)
[H]=0,01008M
-log[H]=2
PH=2
 
D

duoisam117

Bài tập 1: Tính pH của dung dịch X chứa C2H5C00H 0,15 M . Biết Ka = 1,5.10(-4) . Thêm 100ml dung dịch C2H5COONa 0,05 M vào dung dịch X được dung dịch Y pH(y)=?

[TEX]C2H5C00H--->C2H5COO^-+H^+[/TEX]
Bd: ~~0,15 M~~~~~~0~~~~~~0
Pu:~~xM~~~~~~ xM~~~~~ xM
Cb:~~(0,15-x)M~~~~~ xM~~~ xM


[TEX]K_a=\frac{[ C2H5COO^-].[ H^+]}{ C2H5C00H }[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1,5.10^{-4}=\frac{x^2}{ 0,15-x }[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x=4,7.10^{-3}[/TEX]

[TEX]pH(X)=-log[H^+]=-logx[/TEX]

Còn Y tui chưa pít làm sao >”<

Bài tập 2: trộn 100ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400 ml dung dịch H2SO4 0,0375 M vào HCL 0,0126M => dung dịch X. pH của X là ?
A.7
B.2
C.1
D.6

[TEX]n_{ Ba(OH)2} =0,01 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{ H2SO4}=0,015 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{ NaOH }=0,01 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{ HCl }=5,04.10^{-3} (mol)[/TEX]


Ba(OH)2+H2SO4--->BaSO4+2H2O
>>> [TEX]n_{H2SO4 \ du*}=0,005 (mol)[/TEX]

H2SO4+ 2NaOH--->Na2SO4+2H2O
>>> phản ứng vừa đủ. May ghê ha ^^!


[TEX]HCl--->H^++Cl^-[/TEX]

[TEX][H^+]=[HCl]=0,0126M[/TEX]

[TEX]>>>pH=-log[H^+]=2[/TEX]

Vì ra số ko tròn trịa như đáp án nên pạn lưu ý nha :p

Hình như cách làm của connguoivietnam gọn hơn :|
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong_10a1

Bài tập 1: Tính pH của dung dịch X chứa C2H5C00H 0,15 M . Biết Ka = 1,5 . 10(-4) . Thêm 100ml dung dịch C2H5COONa 0,05 M vào dung dịch X được dung dịch Y pH(y)=?

[TEX]C2H5C00Na--->C2H5COO^-+Na^+[/TEX]
0,05---------------------0,05
[TEX]C2H5C00^-+H20--->C2H5COOH+OH^-[/TEX]
bd:0,05---------------------------0,15------0
fli: x--------------------------------x----------x
cb: 0,05-x---------------------0,15+x-------x
Ka =[(0,15+x)x]/(0,05-x)=1,5.10^-4
=>x= 5.10^-5
[H^+].[OH^-]=10^-14
=>[H^+]= 2.10^-10
=>pH=9,8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom