Giúp mình giải 1 số bt khoá kit1 cuả thầy ngọc với!!!!!!!

H

hungtruong1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol chât hữu cơ X là muối Natri của một axit hữu cơ dơn chức no,mạch hở thu được 0.15 mol khí CO2,hơnước và Na2CO3.CTPT của X là:
a.C2H5COONa
b.HCOONa
c.C3H7COONa
d.CH3COONa
2)Một hỗn hợp Y gồm ancol metylic,axit axit axetic,phenol tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672 ml khí(dktc) và hỗn hợp rắn X.Nếu *** cháy hết Y thu được 4.032 lít khí CO2(dktc).Nếu đốt cháy hết X thì số mol CO2 tạo ra là:
a.0.16
b.0.18
c.0.12
d.0.15
3)Hỗn hợp X gồm 0.01 mol HCOONa và a mol muối Natri của hai aixt no,đơn,hở là đồng đẳng kế tiếp.Đốt cháy X và cho sp cháy(CO2,hơi nước) lần lượt qua 1 bình đựng dd axit sunfuric đặc,bình 2 đựng KOH thấy khối lượng bình 2 tăng nhiều hơn bình 1 là 3.51g.Phần chất rắn Y còn lại sau khi đốt là Na2CO3 cân nặng 2.65g.CTPT 2 muối Natri là:
a.C2H5COONa và C3H7COONa
b.C3H7COONa và C4H9COONa
c.CH3COONa và C2H5COONa
d.CH3COONa và C3H7COONa
4)Một hợp chất Y khi đốt cháy thu được số mol CO2 và H2O bằng nhau và lượng oxi cần dùng bằng 4 lần số mol Y.CTPT Y là:
a.C2H6O b.C4H8O c.C3H6O d.C3H6O2
5)Đốt cháy hoàn toàn 1 hợp chất hữu cơ đơn chức X thu được sp cháy gồm CO2 và H2O với tỷ lệ khối lượng tương ứng là 44:27.CTPT của X là:
a.C2H6
b.C2H6O
c.C2H6O2
d.C2H4O2
 
P

phamthimai146

1)Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol chât hữu cơ X là muối Natri của một axit hữu cơ dơn chức no,mạch hở thu được 0.15 mol khí CO2,hơnước và Na2CO3.CTPT của X là:
a.C2H5COONa
b.HCOONa
c.C3H7COONa
d.CH3COONa

CnH2n-1O2Na ---> CO2 + H2O + Na2CO3
0,1--------------------0,15----------------a
Bảo toàn Na : 2a = 0,1 ==> a = 0,05
Bảo toàn C: 0,1n = 0,15 + a = 0,2 => n = 2 ==> nuối CH3-COONa ==> câu D


[/QUOTE]2)Một hỗn hợp Y gồm ancol metylic,axit axit axetic,phenol tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672 ml khí(dktc) và hỗn hợp rắn X.Nếu *** cháy hết Y thu được 4.032 lít khí CO2(dktc).Nếu đốt cháy hết X thì số mol CO2 tạo ra là:
a.0.16
b.0.18
c.0.12
d.0.15[/QUOTE]

CxHyOz + Na --> CxHy-1OzNa + 0,5 H2
0,06-----------------------0,06-----------0,03
mol Y tác dụng Na = 2*mol H2 = 0,06
CxHyOz + Na --> x CO2
0,06------------------0,06x
mol CO2 khi đốt cháy Y = mol CO2 đốt cháy X ==> 0,06x = 4,032/22,4 = 0,18
CxHy-1OzNa --> (x-0,5) CO2 + 0,5 Na2CO3
0,06------------------0,06(x-0,5)
mol CO2 đốt cháy X = 0,06(x-0,5) = 0,15 ===> câu D
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý:

3) Đặt công thức chung của 2 muối là CnH2n+1COONa
nNa2CO3 = 0,025

...2HCOONa + O2 --> Na2CO3 + CO2 + H2O
____0,01__________0,005____0,005_0,005

2CnH2n+1COONa + (3n+1)O2 -----> Na2CO3 + (2n+1)CO2 + (2n+1)H2O
______0,04______________________0,02

Khối lượng bình 2 tăng nhiều hơn bình 1 là 3,51 gam => mCO2 - mH2O = 3,51(g)
=> 0,005.44 + 0,02.44.(2n+1) - 0,005.18 - 0,02.18.(2n+1) = 3,51
=> n = 2,75 => CT: C2H5COONa và C3H7COONa
CTPT: C3H5O2Na và C4H7O2Na
4)
CnH2nOx +(3.n-x)/2O2=>nCO2+nH2O
x...............x.(3.n-x)/2
(3.n-2)/2=4 => n=3,x=1=>C3H6O
5)
Em tham khảo link
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=186068
 
Top Bottom