Giúp mình gấp bài tập HNO3

M

mozarr

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 105,3 g hỗn hợp gồm Al, Ag tác dụng hoàn toán với lượng dư dung dịch HNO3 thì thu được 13,44 lít khi không màu hóa nâu ngoài không khí. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu?
2. Cho 24,6g hỗn hợp Al và Cu tác dụng vừa đủ với 2 lít dung dịch HNO3 loãng thì thu được 8,96 lít khí NO thoát ra. Tính % khối lượng của Al và Cu ban đầu.

Mình ko hiểu sao toàn giải ra m nhiều hơn ban đầu, ko biết có vấn đề chỗ nào :(, mấy bạn giải chi tiết dùm mình với nhé
 
V

vuthienthien

1. Cho 105,3 g hỗn hợp gồm Al, Ag tác dụng hoàn toán với lượng dư dung dịch HNO3 thì thu được 13,44 lít khi không màu hóa nâu ngoài không khí. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu?

đặt nAl=a;nAg=b
$ \begin{cases} 3a + b = 3.0,6 \\ 27a +108b = 105,3 \end{cases}$
$\begin{cases} a = 0,3 \\ b=0,9 \end{cases}$
\Rightarrow %mAl=7,69% ; %mAg=92,31%
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

2. Cho 24,6g hỗn hợp Al và Cu tác dụng vừa đủ với 2 lít dung dịch HNO3 loãng thì thu được 8,96 lít khí NO thoát ra. Tính % khối lượng của Al và Cu ban đầu.

đặt nAl=a ; nCu=b
$ \begin{cases} 3a +2 b = 3.0,4 \\ 27a +64b = 24,6 \end{cases}$
$\begin{cases} a = 0,2 \\ b=0,3 \end{cases}$
\Rightarrow %mAl=21,95% ; %mAg=78,05%
 
Top Bottom