Giúp mình gấp bài này

C

caothuyt2

Bài này khá là quen thuộc:
[tex]Fe --> Fe^{3+} + 3e[/tex]
[tex]\frac{m}{56}.....................\frac{3m}{56}[/tex]
[tex]O_2 + 4e --> 2O^{2-}[/tex]
[tex]............\frac{11,36-m}{8}.......\frac{11,36-m}{16}[/tex]
[tex]N^{+5} + 3e --> N^{+2}[/tex]
............0,18..........0,06
theo ĐLBT e ta có:
[tex]\frac{11,36-m}{8} + 0,18 =\frac{3m}{56}[/tex]
giải ra m=8,96 => mFe(NO3)3=38,72g
 
C

caothuyt2

ta có thể viết sơ đồ phản ứng như sau:
[tex]Fe -- +O2--->[/tex]hh :[tex] Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4--- +[/tex][tex]N^{+5}-->[/tex][tex]Fe^{+3}[/tex]
vậy là Fe đã nhường e cho O2 và N+5 để tạo ra Fe+3
ta gọi khối lượng ban đầu của Fe là m --> khối lượng O(trong oxit)=m-56
 
Last edited by a moderator:
O

oack

ta có thể viết sơ đồ phản ứng như sau:
[tex]Fe -- +O2--->[/tex]hh :[tex] Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4--- +[/tex][tex]N^{+5}-->[/tex][tex]Fe^{+3}[/tex]
vậy là Fe đã nhường e cho O2 và N+5 để tạo ra Fe+3
ta gọi khối lượng ban đầu của Fe là m --> khối lượng O(trong oxit)=m-56
T làm sai roài :ở đây làm gì có phản ứng của Fe với [TEX]O_2[/TEX] đầu bài chỉ cho hh gồm 4 oxit Fe thôi mà :)
thế nên chỉ có sự cho nhận e của [TEX]Fe & N[/TEX] thôi chứ :) T coi lại xem naz :)
 
M

mvtuyen

zậy là tính theo cách thông thường thì ko dc hả. fải đặt m g Fe rùi + 02, ha?
 
C

caothuyt2

ko sai đâu oack
[tex]N^{+5}[/tex] chỉ nhận e từ Fe trong oxit thôi, bài này chỉ còn cách đưa quay lại Fe từ ban đầu nhường e cho Oxi và N+5
vì bản chất nFe ban đầu=nFe(trong oxit)=nFe(trong muối)
 
M

mystar_forever

co cách khác nè
giả sử cho FE2O3 pư CO duoc hh chất rắn cho pu HNO3
C+2.......>C+4 + 2e
0.09 0,18
N+5+ 3e....> N+2
0,18 0,06
suy ra mFe2O3 = 11,36+o,o9.16=12,8:D:D:khi (142)::khi (142)::khi (53)::khi (53):
...>nFe2O3=0,08....>mFe(NO3)3=38,72:eek:3
 
M

man_moila_daigia

T làm sai roài :ở đây làm gì có phản ứng của Fe với [TEX]O_2[/TEX] đầu bài chỉ cho hh gồm 4 oxit Fe thôi mà :)
thế nên chỉ có sự cho nhận e của [TEX]Fe & N[/TEX] thôi chứ :) T coi lại xem naz :)

Ko phải đâu bạn ơi!Bạn nên xem cái hh 4 chất rắn kia là do Fe tác dụng với oxi( theo định luật bảo toàn nguêyn tố )
=> nếu hh 4 chất rắn pu với HNO3 thì thực tế là đều do Fe nhường e hết, còn hh 4 chất rắn kia chỉ là trung gian thôi
nên Fe sẽ nhườn e còn oxi và N+5 sẽ nhận e
vậy làm như T sẽ tính đuoc
nFe=0,16=> n Fe nhường =0,48 và m Muối=mFe+m(NO3)- =8,96+o,48*62=38,72
 
A

anhtuan_bg

T lam dung...hoc dot moi bao la lam sai
truoc khi thanh oxit thi no la kim loai Fe
____________________________

cach khac ne
Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 +HNO3----->Fe(NO3)3 +NO+H2O
đat sồ mol của Fe(NO3)3 la x
==> n HNO3 =3x+n NO
n H2O = 1/2 nHNO3 = (3x+ n NO)/2
tu day tinh dc khoi luong cua tat ca cac chat theo x
ap dung dinh luat bao toan khoi luong ta co
11,36+(3x+nNO)*63 = 242x + 30*0.06 +18*(3x+0.06)/2
thay nNO=0.06 vao thi tim ra x
tu do tim ra khoi luong muoi

>>> Chú ý: Viết bài phải có dấu tiếng việt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom