Giúp mình đề số 1 thầy Ngọc.Câu 50

  • Thread starter nguyentrongngoc
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 614

N

nguyentrongngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 50.
Đốt cháy 6,72 gam bột Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm Feo, Fe3O4, Fe2O3 và Fe dư.Để hòa tan X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch chứa HNO3 2M, thu được V lít khí NO2 (Sản phẩm khử duy nhất DKTC).Giá trị của m, V là

Thầy giải:
Dùng công thức: mfe=0,7m(hh) + 5,6n(e cho)
Bảo toàn N tìm được mol NO2=Mol e cho=0,15
Thay vào bấm máy ta được m=8,4

Nhưng nếu ta dùng phương pháp quy đổi coi hỗn hợp là Fe x Mol và O là y mol thì:
mol fe=0,12 .Mol NO2=0,15
Bảo toàn e: 0,12x3=mol Oxi+ 0,15
--> m(hh)=m(O) + m(Fe)
=0,21x16 +6,72=10,08
Đáp án khác.
Bạn nào giải thích giúp mình với / Mình post qua bên thắc mắc và thảo luận nha.
 
Last edited by a moderator:
S

solovely

Câu 50.
Đốt cháy 6,72 gam bột Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm Feo, Fe3O4, Fe2O3 và Fe dư.Để hòa tan X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch chứa HNO3 2M, thu được V lít khí NO2 (Sản phẩm khử duy nhất DKTC).Giá trị của m, V là

Thầy giải:
Dùng công thức: mfe=0,7m(hh) + 5,6n(e cho)
Bảo toàn N tìm được mol NO2=Mol e cho=0,15
Thay vào bấm máy ta được m=8,4

Nhưng nếu ta dùng phương pháp quy đổi coi hỗn hợp là Fe x Mol và O là y mol thì:
mol fe=0,12 .Mol NO2=0,15
Bảo toàn e: 0,12x3=mol Oxi+ 0,15
--> m(hh)=m(O) + m(Fe)
=0,21x16 +6,72=10,08
Đáp án khác.
Bạn nào giải thích giúp mình với / Mình post qua bên thắc mắc và thảo luận nha.
bạn làm nhầm ở đoạn: bảo toàn e: 0,12.3= 2molOxi+0,15
đáp án ở cả 2 cách làm như nhau và bằng 8,4g.:):):):)
 
Top Bottom