Giúp mình - đang cần gấp - SOS

W

will.arsenal

T

trackie

Cho 20,6g hỗn hợp CaCO3 và Na2CO3 tác dung với 200Cm3 dung dịch HCl 2M (vừa đủ). Tính :

a. Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hơp muối cacbonat trên
b. Thể tích khí thu được (27 độ C, 3 atm)
nHCl = 0,4 mol
[TEX]CaCO_3 + 2HCl -> CaCl_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]
x..................2x............................x
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl -> 2NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
y...................2y............................y
100x + 106y = 20,6
2x + 2y = 0,4
\Rightarrow x =0,1 , y = 0,1
a/
[TEX]n_{Ca} = n_{CaCO_3} = 0,1 \Rightarrow m_{Ca} = 4g[/TEX]

[TEX]n_{Na} = 2. n_{Na_2CO_3} = 0,2 \Rightarrow m_{Na} = 4,6g[/TEX]

b/
[TEX]n_{CO_2} = 0,2[/TEX]
[TEX]V =\frac{0,2 . 0,082 .(27 +273)}{3} = 1,64(l) [/TEX]
 
H

hiepkhach_giangho

Cho 20,6g hỗn hợp CaCO3 và Na2CO3 tác dung với 200Cm3 dung dịch HCl 2M (vừa đủ). Tính :

a. Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hơp muối cacbonat trên
b. Thể tích khí thu được (27 độ C, 3 atm)


CaCO3+2Hcl------->CaCl2+H2O+CO2
Na2CO3+2HCl---->2NaCl+CO2+H2O

ta lập dc hpt
100a+106b=20,6
2a+2b=200. 10^3 . 2
-------> giải ra dc a=? b=?
phần b tớ chưa dc học
mà 200Cm3 là cái j 200 m3 hả
 
0

01636516376

200cm^3=200ml ấy mà. gọi số mol CaCO3 và Na2CO3 lần lượt là a,b
100a+106b=20.6
2a+2b=0.4
--->a=b=0.1
nCa=nCaCO3=0.1-->m=4g; nNa=2nNa2CO3=0.2-->mNa=4.6g
 
Top Bottom