Giúp mình coi bài hóa này

H

huynhlaplo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ khí CO qua ống sứ đựng 3,2g CuO nung nóng, khí ra khỏi ống dc hấp thụ hoàn toàn nước vôi trong dư thấy tạo thành 1g kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống sứ cho qua cốc đựng 500ml dd HNO3 0,16M thu dc V1 lit NO và còn lại 1 phần kim loại chưa tan hết. Thêm vào 760ml dd HCl 2/3 M, sau khi phản ứng thu thêm V2 lit NO. Sau đó thêm tiếp 12g Mg vào cốc, sau khi pƯ thu đc V3 hỗn hợp H2 và N2, dung dịch muối clorua và hỗn hợp M các kim loại. Tính V1, V2, V3. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các khí đo dc ở dk tiêu chuẩn.
 
A

ahcanh95

Cho từ từ khí CO qua ống sứ đựng 3,2g CuO nung nóng, khí ra khỏi ống dc hấp thụ hoàn toàn nước vôi trong dư thấy tạo thành 1g kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống sứ cho qua cốc đựng 500ml dd HNO3 0,16M thu dc V1 lit NO và còn lại 1 phần kim loại chưa tan hết. Thêm vào 760ml dd HCl 2/3 M, sau khi phản ứng thu thêm V2 lit NO. Sau đó thêm tiếp 12g Mg vào cốc, sau khi pƯ thu đc V3 hỗn hợp H2 và N2, dung dịch muối clorua và hỗn hợp M các kim loại. Tính V1, V2, V3. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các khí đo dc ở dk tiêu chuẩn.

mol CuO = 0,04

vi dc 1 gam kết tủa => mol CaCO3 = mol CO2 = 0,01 mol => mol CuO p /ứ = mol CO2 = 0,01

=> chất rắn còn lại: 0,03 CuO và 0,01 Cu

khi cho vào 0,08 mol HNO3 => CuO tác dụng trước

=> mol HNO3 còn lại = 0,02. tác dụng Cu

3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2 NO + 4H2O => theo pt => mol Cu p/ứ = 0,0075 mol

=> mol Cu dư = 0,0025 mol . mol NO = 0,005 mol => V1 = 0,112 lít

khi cho HCl => mol NO3- trong dung dịch = mol NO3- ban đầu - mol NO = 0,08 - 0,005 = 0,075 mol

khi cho thêm 0,5 mol HCl ( thức tế là 0,506 mol => lấy 0,5 )

0,0025 mol Cu dư td tiếp: 3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

theo pt: mol NO = 2/3 mol Cu => V = 0,0025 . 2 . 22,4 / 3 = 0,03733 lít ( lẻ quá )

cho tiếp 0,5 mol Mg vào cốc thì NO3- dư đã có trong dung dịch = 0,058

3Mg + 8H+ + 2NO3- => 3Mg2+ + 2NO + 4H2O => theo pt

=> mol Mg p/ứ = 3/2 mol NO3- = 0,087 ( 1 ) => Mg dư = 0,413 mol.

mol HCl dư = mol HCl ban đầu - mol HCl td Cu - mol HCl td Mg = 0,2

=> Mg tdHcl => Mg dư => mol H2 = 1/2 mol HCl = 0,1 => v = 2,24 lít ( 2 )

=> V3 = V ( 1 ) + V ( 2 ) = 4,188 lít

Trong bài làm mình làm tròn số rất nhiều, chắc chắn ko thể không có sai sót! Rất mong mọi người kiểm tra và chỉ bảo!


:khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35):
 
Last edited by a moderator:
J

joeyanderson

Trích: nguyên văn bởi ahcanh95

mol CuO = 0,04

vi dc 1 gam kết tủa => mol CaCO3 = mol CO2 = 0,01 mol => mol CuO p /ứ = mol CO2 = 0,01

=> chất rắn còn lại: 0,03 CuO và 0,01 Cu

khi cho vào 0,08 mol HNO3 => CuO tác dụng trước

=> mol HNO3 còn lại = 0,02. tác dụng Cu

3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2 NO + 4H2O => theo pt => mol Cu p/ứ = 0,0075 mol

=> mol Cu dư = 0,0025 mol . mol NO = 0,005 mol => V1 = 0,112 lít

khi cho HCl => mol NO3- trong dung dịch = mol NO3- ban đầu - mol NO = 0,08 - 0,005 = 0,075 mol

khi cho thêm 0,5 mol HCl ( thức tế là 0,506 mol => lấy 0,5 )

0,0025 mol Cu dư td tiếp: 3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

theo pt: mol NO = 2/3 mol Cu => V = 0,0025 . 2 . 22,4 / 3 = 0,03733 lít ( lẻ quá )

cho tiếp 0,5 mol Mg vào cốc thì NO3- dư đã có trong dung dịch = 0,058

3Mg + 8H+ + 2NO3- => 3Mg2+ + 2NO + 4H2O => theo pt

=> mol Mg p/ứ = 3/2 mol NO3- = 0,087 ( 1 ) => Mg dư = 0,413 mol.

mol HCl dư = mol HCl ban đầu - mol HCl td Cu - mol HCl td Mg = 0,2

=> Mg tdHcl => Mg dư => mol H2 = 1/2 mol HCl = 0,1 => v = 2,24 lít ( 2 )

=> V3 = V ( 1 ) + V ( 2 ) = 4,188 lít

Bạn ơi cho mình hỏi vậy pt nào tạo ra N2
 
Top Bottom