Giúp mình (có cảm ơn ^^)

M

matumati

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trộn 100ml Al2(SO4)3 xM với 300ml dd Ba(OH)2 2M đc 77,7g kết tủa. x là
A.1,29M B.1,11M C. 1,11M và 1,29M D. đ/án khác
Bài này mình làm thế này, thấy k sai nhưng đáp án đúng là B,1,11 M

Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 >> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
A 3a 3a 2a

Al(OH)3 + OH- >> Al(OH)4
2b 2b

>> kết tủa gồm 3a mol Ba(SO4)2 và (2a - 2b) Al(OH)3
hệ 2 pt
3a + b = 0,6
855 - 156 = 77,7 >> a= 0,129 mol >> A đúng


2/1/ X là este thơm công thức fân tử C9H8O4. Thuỷ fân X trong kiềm đc 3 muối và H20, số đồng fân của X là
A.3 B,4 C.2 D,1
Mình k tìm đủ 3 đồng fân @-)
 
C

chiryka

Câu 1 bạn tính được 1 trường hợp, nhưng bài này có đến 2 trường hợp cơ.
+ nếu Ba(OH)2 thiếu , khối lượng kết tủa sẽ bé hơn so với đủ.
+ Nếu Ba(OH)2 thừa, sẽ hoà tan kết tủa Al(OH)3 => cũng bé hơn trường hợp vừa đủ.

đến đây chắc bạn hiểu rồi. nếu bạn giải trường hợp còn lại ra 1,11 thì đáp án là C . mình đoán là C ngay từ đầu, nhưng nghe bạn nói đáp án đúng là B mình hơi nghi ngờ ...

Câu 2
HOOC-C6H4-COO-CH3
công thức thu gọn như trên, bạn viết lại 3 đồng phân vị trí nhóm -COOH ở các vị trí o,m,p là chuẩn :D
 
M

matumati

Trường hợp Ba(OH)2 dư. Kết tủa chỉ có BaSO4
nAl2(SO4)3 = nBaSO4/3 = (77,7/233)/3 = 0,111(mol) nãy mình tính kết tủa có cả Al(OH)3 nữa nên k ra đúng đáp số
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom