Giúp mình câu về andehit

N

nguoivotoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 29: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO
(dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ
Y phản ứng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là

Câu này quá khó với mình =.=
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 29: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO
(dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ
Y phản ứng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là

~~> Gợi ý:

[TEX]RCH_2OH + [O] \to RCHO + H_2O[/TEX]

Ta thấy [TEX]n_{H_2O}=n_{RCHO}[/TEX]

\Rightarrow M trung bình của hh Y bằng trung bình cộng của chúng, nên ta có:

[TEX]\frac{M_{RCHO}+18}{2}=13,75.2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]M_{RCHO}=37[/TEX]

\Rightarrow Y gồm [TEX]HCHO[/TEX] và [TEX]CH_3CHO[/TEX]

\Rightarrow hh X gồm [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Gọi số mol của [TEX]HCHO[/TEX] và [TEX]CH_3CHO[/TEX] lần lượt là x và y \Rightarrow [TEX]4x+2y=0,6[/TEX]

Theo đường chéo cho hh anđ ta có: [TEX]x=y [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=y=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,1(32+46)=7,8g[/TEX]
 
N

nguoivotoi

Câu 29: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO
(dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ
Y phản ứng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là

~~> Gợi ý:

[TEX]RCH_2OH + [O] \to RCHO + H_2O[/TEX]

Ta thấy [TEX]n_{H_2O}=n_{RCHO}[/TEX]

\Rightarrow M trung bình của hh Y bằng trung bình cộng của chúng, nên ta có:

[TEX]\frac{M_{RCHO}+18}{2}=13,75.2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]M_{RCHO}=37[/TEX]

\Rightarrow Y gồm [TEX]HCHO[/TEX] và [TEX]CH_3CHO[/TEX]

\Rightarrow hh X gồm [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Gọi số mol của [TEX]HCHO[/TEX] và [TEX]CH_3CHO[/TEX] lần lượt là x và y \Rightarrow [TEX]4x+2y=0,6[/TEX]

Theo đường chéo cho hh anđ ta có: [TEX]x=y [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=y=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,1(32+46)=7,8g[/TEX]


Mình làm đc rồi nhưng ko biết xoá bài sao. Làm phiền bạn rồi. Thank vì sự nhiệt tình :D
 
Top Bottom