giúp mình câu trong đề dh

G

gioheomaycodon

hoà tan m (g) ZnSO4 vào H2O thu được dd X.
nếu cho 110 ml dd KOH 2M vào X thu được 3a (g) kết tủa
mặt khác nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X thu đươc 2a (g) kết tủa
m=?
TH2 lượng OH- dùng nhiều hơn TN1 nhưng lượng kết tủa lại bị giãm chứng tỏ TN2: OH- dùng dư; TN1 có 2 khả năng xãy ra:
--Khả năng 1:OH- dùng thiếu (nên lượng kết tủa chưa tan)
---Khả năng 2: OH- dùng dư (nhưng lượng OH- dư ít (hơn TN2) nên kết tủa ít hơn so với TN2)
Khi đó xảy ra 2 trường hợp sau:
+Trường hợp 1: Ta có hai phuơng trình: n{OH- TN1}=2.n{kết tủa TN1} và n{OH- TN2}=4.n{Zn2+} - 2.n{kết tủa TN2}
Giải hệ này ta có:0,22=2.3a và 0,28=4.n{Zn2+}-2.2a--->n{Zn2+}=8/75-->m=17,17 (loại)
+Trường hợp 2: Ta có 2 phương trình: n{OH- TN1}=4.n{Zn2+}-2.n{kết tủa TN1} và n{OH- TN2}=4.n{Zn2+}-2.n{kết tủa TN2}
Khi đó ta giải hệ:0,22=4.n{Zn2+}-2.3a và 0,28=4.n{Zn2+}-2.2a
Suy ra n{Zn2+}=0,1 mol và a=0,33 gam-->m=16,1 gam
 
N

n0_0

giải cho bạn nè!!
2th.nhá
th1:X+0,22molKOH--->3ag kết tủa là Zn(OH)2--->n=0,11
X+0,28molKOH---->2ag kết tủa Zn(OH)2->n=0,073(tính theo trên),và Zn(OH)4+ n=0,0335 bảo toàn OH
ta thấy 0,073+0,0335 khác 0,11 (loại TH1)

th2:X+0,22molKOH--->3ag kết tủa là Zn(OH)2..xmol và Zn(OH)4+((0,22-2x)/4)mol (1)
X+0,28molKOH---->2ag kết tủa Zn(OH)2...x*2/3mol và Zn(OH)4+ (0,28-4x/3)/4 (2)
vì số mol của X 1 và 2 không đổi----> x+(0,22-2x)/4=2x/3+(0,28-4x/3)/4 giải pt tìm ra x---->đáp án
chúc bạn học tốt nhá!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom