Giúp mình câu tích phân. Cảm ơn!!

T

truongduong9083

bạn xem lai đề xem

Nếu đề là
[TEX]\int_{0}^{\pi}\frac{dx}{sinx+2cosx+3}[/TEX]
Thì bạn đặt [TEX]t = tan\frac{x}{2}[/TEX] nhé
nhớ các công thức:
[TEX]sinx = \frac{2t}{1+t^2}; cosx = \frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
nhé
 
T

truongduong9083

theo mình nghĩ

với bài toán kiểu này đây là cách đặt hợp lí nhất bạn ạ
có khi bạn xem lại cận đi nhé
 
H

heyohhvn

với bài toán kiểu này đây là cách đặt hợp lí nhất bạn ạ
có khi bạn xem lại cận đi nhé
Ừ, cũng biết là đặt thế nhưng mà mình phan tích từ bài trog này ra : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=152719
[TEX] \tex 1. \int_0^{\pi}\frac{sinx-cosx+1}{sinx+2cosx+3}dx[/TEX]
Phương pháp tổng quát cho dạng này là phân tích tử số thành dạng

A.Mẫu số+B.đạo hàm của mẫu số +C

Bài này là A=-1/5, B=-3/5, C=8/5
Cái đoạn C là hằng đúng không? Nếu làm theo cách đó mà đặt tant/2 thì sao được? Bài này có cách khác không nhỉ?? Nếu đặt x = pi - t thì sao (cách này mình không ra :|)
 
D

duynhan1

Chia cận ra,
+ Từ $0 \to \frac{\pi}{2}$ ta đặt $t= \tan \frac{x}{2}$
+ Từ $\frac{\pi}{2} \to \pi$ ta đặt $ t= \cot \frac{x}{2}$
Goodluck!
 
Top Bottom