giúp mình câu này với!!

H

hikaruhinai

Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức, mạch hở X và hiđrocacbon Y. Đốt cháy hoàn toàn một lượng M cần dùng vừa đủ 0,07 mol O2, thu được 0,04 mol CO2.CTPT của Y là:
A. C3H8 B. C2H6 C. CH4 D. C4H10

Bài này thì ta cần linh động 1 tí bạn nhé, từ 4 đáp án thì ta có thể suy ra được rằng hidrocacbon Y cần tìm là 1 ankan.
Đặt X: CmH2m+2O (a mol); Y: CnH2n+2 (b mol).
Từ đề bài, ta có:
1. 1,5am + 1,5bn + 0,5b = 0,07 (để làm nhanh bạn cần nhớ hệ số bạn nhé).
2. am + bn = 0,04.
Từ 2 phương trình trên, ta giải được b= 0,02.
Theo phương trình (2), ta suy ra: bn < 0,04 (do am + bn = 0,04).
\Rightarrow 0,02b <0,04 \Rightarrow b<2
vì b thuộc N sao (mình bị liệt nút ấy, bạn thông cảm :p) \Rightarrow b=1.
\Rightarrow CH4 \Rightarrow chọn câu C bạn nhé!!!
 
Top Bottom