giúp mình câu này với!!!

S

sky_fly_s2

L

lovelybones311

hòa tan m(g) hỗn hợp Na2O và Al2O3 vào nướ thu được d2 X trong suốt,thêm tư2 HCl 1M vào X,khi hết 100ml thì suốt hiện kết tủa.hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a(g) kết tủa.tìm a và m

[TEX]Na_2O + H_2O -> 2NaOH (1) [/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + 2NaOh -> 2NaAlO_2 + H_2O (2)[/TEX]
x.........................2x.................2x mol
thu đk dung dịch X trong suốt => hh tan hết
them HCl từ từ vào thì 100 ml mới xuất hiện kết tủa => X có NaOH dư

[TEX]NaOH + HCl -> NaCl + H_2O [/TEX]
0,1..............0,1 mol

n HCl lần 1 = 0,3 mol
n HCl lần 2 =0,7 mol

hết 300 ml hay 700 ml đều thu đk a g kết tủa
=> ở lần 700 ml kết tủa đã bị hòa tan .
.....ở lần 300 ml kết tủa chưa đạt max

[TEX]NaAlO_2 + HCl + H_2O -> NaCl + Al(OH)_3[/TEX]

0,2......................0,2..............................0,2 mol

a=0,2.78 =15,6 g

[TEX]NaAlO_2 + HCl + H_2O -> NaCl + Al(OH)_3[/TEX]
2x.................2x.........................................2x mol

[TEX]Al(OH)_3 + 3HCl -> AlCL_3 + 3H_2O[/TEX]
(2x-0,2 ) ..........6x-0,6 mol

ta có : n HCl =2x + 6x -0,6 +0,1 =0,7
=> x=0,15

=> m =0,15.102 + (0,15.2 +0,1)/2 .62=27,7 g

hjx>!<
 
Top Bottom