giúp mình câu này với các bạn ơi!

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ BÀI : Xà phòng hóa 0,1mol este no,đơn chức bằng 26g MOH 28% (M là kim loại kiềm ) rồi tiến hành chưng cất sản phẩm thu được 26,12g chất lỏng và 12,88g chất rắn, đốt cháy hoàn toàn chất rắn này thu được 8,97g một muối duy nhất. Tìm M và este





mọi người làm nhanh cho, mình cảm ơn :|
 
H

hokthoi

khối lượng MOH nguyên chất = 7,28
muối sau khi đốt cháy thu được là muối [TEX]M_2CO3[/TEX]
áp dụng bảo toàn nguyên tố với M ta có

[TEX]\frac{7,28}{M+17}=\frac{2.8,97}{2M+60}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=39 (K)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{KOH}=0,13[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] este hết
gọi este = RCOOR'
áp dụng bảo toàn khối lượng => m(este)= 13
=> RCOOR' = 130
=> R+R' = 86
chất lỏng thu được gồm nước và ancol mà nước = 18,72
=> m ancol = 7,4
số mol ancol = số mol este
=> ancol = C4H9-OH
=> R'= C4H9
=>R= C2H5
=> este
[TEX]C_2H_5COOC_4H_9[/TEX]
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

khối lượng MOH nguyên chất = 7,28
muối sau khi đốt cháy thu được là muối [TEX]M_2CO3[/TEX]
áp dụng bảo toàn nguyên tố với M ta có

[TEX]\frac{7,28}{M+17}=\frac{2.8,97}{2M+60}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=39 (K)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{KOH}=0,13[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] este hết
gọi este = RCOOR'
áp dụng bảo toàn khối lượng => m(este)= 13
=> RCOOR' = 130
=> R+R' = 86
chất lỏng thu được gồm nước và ancol mà nước = 18,72
=> m ancol = 7,4
số mol ancol = số mol este
=> ancol = C4H9-OH
=> R'= C4H9
=>R= C2H5
=> este
[TEX]C_2H_5COOC_4H_9[/TEX]

[TEX]m_[/TEX]muối=12,88-0,03*56=11,2 g
[TEX]\Leftrightarrow R+44+39=112[/TEX][TEX]\Leftrightarrow R=29[/TEX][TEX]\Rightarrow R:C_2H_5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R'=57[/TEX][TEX]\Rightarrow R:C_4H_9[/TEX]
Vậy este có công thức:[TEX]C_2H_5COOC_4H_9[/TEX]
:khi (74):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom