giúp mình câu kim loại

L

lolemchamhoc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 17: Hoà tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước, thu được 500 ml dung dịch chứa một chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 lít khí H2 (ở đktc). Kim loại M là

A. Na. B. Ca. C. Ba. D. K.

câu này m làm đk nhưng ... làm sai :D:D:D
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 17: Hoà tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước, thu được 500 ml dung dịch chứa một chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 lít khí H2 (ở đktc). Kim loại M là

A. Na. B. Ca. C. Ba. D. K.

~~> Hỗn hợp X {M , M2Ox}
{nH2 = 0,01
{nM(OH)x = 0,5.0,04 = 0,02
nM(OH)x (1) = 0,02/x ⇒ nM(OH)x (2) = 0,02 - 0,02/x
Vì M và oxit M tan trong nước nên X có thể là kim loại kiềm hoặc kiềm thổ hay x = 1 hoặc x = 2
*Khi x = 1 : n nM(OH)x (2) = 0,01 - 0,01/1 = 0 vô lý
⇒ x = 2; M là kim loại kiềm thổ

M + 2H2O → M(OH)2 + H2 (1)
0,01 ← 0,01 ← 0,01
MO + H2O → M(OH)2 (2)
0,01← 0,01

*Khối lượng hỗn hợp ban đầu:
m = 2,9 = 0,01.(2M+16)

⇒M =137. Kim loại M là Ba

P/S: Bài này từng được thảo luận trên diễn đàn, lần sau bạn nên sử dụng thanh công cụ sear phía trên nhé, sẽ nhanh hơn đây:)>-

Chúc học tốt.
 
Top Bottom