giúp mình cái bảo toàn electron với!!!!

A

afatbaby92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào mọi người,
mọi người giúp mình bài này với, mình đang gặp rắc rối với nó nè.

Cho m gam Al tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 thu được 11,2 lít (đktc) hỗn hợp 3 khí NO, N2O, N2 có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2:2. Giá trị của m là:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 35,1 gam. B. 37,8 gam. C. 36,8 gam. D. 31,5 gam.
@-)

ah` còn bài này nữa, giải hoài mà hok ra :
Cho 1,35 g hổn hợp X gồm Cu,Mg,Al tác dụng hết với dd HNO3 thu dược hổn hợp khí gồm 0.01 mol NO và 0.04 mol NO2. Khối lượng muối trong dd là ( biết trong dung dịch có 3 muối nitrat)
Chọn câu trả lời đúng:
A. 6,70 gam.
B. 3,21 gam.
C. 5,69 gam.
D. 4,45 gam.

thank moi người nhiều
 
Last edited by a moderator:
2

2f8

chào mọi người,
mọi người giúp mình bài này với, mình đang gặp rắc rối với nó nè.

Cho m gam Al tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 thu được 11,2 lít (đktc) hỗn hợp 3 khí NO, N2O, N2 có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2:2. Giá trị của m là:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 35,1 gam. B. 37,8 gam. C. 36,8 gam. D. 31,5 gam.
@-)
bài 1. có n hỗn hợp = 0,5 (mol)
mà tì lệ của khí NO, N2O và N2 lần lượt là 1:2:2 => nNO= 0,1(mol), nN2O=0,2(mol), nN2=0,2(mol)
mà ta lại có:
[TEX]N^+^5 + 3e ---> N^+^3 (NO)[/TEX]
...........3.0,1<-----0,1(mol)
[TEX]N^+^5 + 2.4e -----> N^+^1 (N_2O)[/TEX]
...............2.4.0,2<------0,2(mol)
[TEX]N^+^5 + 2.5e --->N^0 (N_2)[/TEX]
................2.5.0,2<--0,2(mol)
=> tổng e nhận là 0,3 + 1,6 + 2=3,9(mol)
ta lại có
[TEX]Al^0 + 3e ----> Al^+^3[/TEX]
x------->3x(mol)
ad định luật bảo toàn e ta có:
3x=3,9 =>x=1,3(mol)
=>mAl = 1,3. 27=35,1(g)
 
2

2f8

ah` còn bài này nữa, giải hoài mà hok ra :
Cho 1,35 g hổn hợp X gồm Cu,Mg,Al tác dụng hết với dd HNO3 thu dược hổn hợp khí gồm 0.01 mol NO và 0.04 mol NO2. Khối lượng muối trong dd là ( biết trong dung dịch có 3 muối nitrat)
Chọn câu trả lời đúng:
A. 6,70 gam.
B. 3,21 gam.
C. 5,69 gam.
D. 4,45 gam.

thank moi người nhiều

[TEX]N^+^5 + 3e ----> N^+^2 (NO)[/TEX]
............. 3.0,01<----0,01(mol)
[TEX]N^+^5 + 1e------>N^+^4 (NO_2)[/TEX]
................0,04<----0,04(mol)

=> tổng số mol e nhận = 0,07(mol)
số mol của NO_3^- = số mol e nhận =0,07 (mol)
khối lượng muối = khối luợng của hỗn hợp kim loại + khối lượng của NO3
= 1,35 + 0,07*62 = 5,69(g)
 
N

nguoimatna222

bài 1 áp dụng bảo toàn e
bài 2 khối lượng muối nitrat = khoi lượng kim loại+ ionno3- tạo muối(n=ne) sẽ không thể làm được nếu không có câu tạo ra ba muối nitrat
 
A

afatbaby92

oh. cám ơn mọi người nhiều. giờ thì mình hiểu rồi, may wa vì đau đầu với nó mấy ngày. hihihi
thanks nhiều
 
A

afatbaby92

ah có thể giúp mình bài này nữa được không :
0.01 mol hợp chất của Fe tác dụng H2SO4 đặc, nóng dư thu được 0.112l sò. công thức của hợp chất là
a. FeS
b.FeCO3
c.FeS2
d.FeO
 
C

canhdong_binhyen

ah có thể giúp mình bài này nữa được không :
0.01 mol hợp chất của Fe tác dụng H2SO4 đặc, nóng dư thu được 0.112l sò. công thức của hợp chất là
a. FeS
b.FeCO3
c.FeS2
d.FeO
nSO2=0,005 mol
số e nhường= số e nhận
0,01n=0,005.2
=>n=1 (n là số e nhường)
=>CT là FeS =>A
 
Top Bottom