Giúp mình cách tìm tiệm cận.

K

kimanh2812

trả lời

kết quả là \infty
nhưng theo tôi thì nên chia ra 2 trường hợp
thứ nhất là x dần đến 3/2 + và x dần đến 3/2- thì trong khi làm bài chặt chẽ hơn để khi đi làm bài tránh mất điểm oan
 
Last edited by a moderator:
M

matrungduc10c2

Hì...hì...! Cài này lúc em học lớp 11 bài giới hạn (phần giới hạn 1 bên thì phải :) ).Em cũng thấy mấy bài nó tìm lim(x=>a+) hay lim(x=>a-), (a:hằng số).Thì có bài nó tìm lim 2 cái đó nhưng lại ra 1 kết quả duy nhất,còn có bài thì nó lại xét 2 bên =>2 kết quả ...Em rối lắm...!Đành lên nhà thầy dạy em hỏi, thì thầy nói là : cái này nếu là hàm phân thức thì nếu lim(x=>a-) hoặc lim(x=.a+) thì em thay vào mẩu và tử . Còn các trường hợp và kết quả thế nào thì anh vodichhocmai đã post lên (ở trang 2 của topic này)....:D
 
T

trangwlanhmanh

tiêm can

nói chung là ve phan nay thi cũng không khó lắm đâu.de nhan biết đạo hàm co tiệm cân hay không co tiệm can thì ta cân chú y đó la khi giải gioi han lim chay tu x\Rightarrow+\infty ma được ket quả là +\infty hay -\infty thi ta kết luận h/s không có tiệm cận . còn nếu thấy ra ket quả cu the = mot số thực k thi ta kết luân no co tiệm cận thoi:-*
 
K

kubong

trời ơi tôi hướng dẫn cho bạn 1 cách này cực hay mà đảm bảo chính xác 100%
bạn lập ngay cái bảng biến thiên ta thấy y'= -4/(2x + 3)^2
ta thấy y' < 0 với mọi x#-3/2
suy ra hàm này là hàm nghik biến
vậy lim y khi x---> (-3/2)- là âm vô cùng
lim y khi x---> (-3/2)+ là dương vô cùng
hêt
 
M

mr.gaara

Các bạn cho mình hỏi khi khảo sát hàm số ở bước xác định Tiệm cận ý thì khi nào nó là

- \infty mà khi nào là + \infty với các hàm số dạng [tex]y= \frac{ax+b}{cx+d}[/tex]

VD như hàm [tex]y=\frac{x+2}{2x+3}[/tex]

Tiệm cận của nó

[tex]\lim_{x\to-\frac{3}{2}^-}\frac{x+2}{2x+3}[/tex] sẽ có kết quả là âm -\infty hay là

+\infty vậy các bạn?

Quan trọng là dựa vào dấu hiệu nào để xác định được điều này.

Mong các bạn đừng cười mình vì mình lâu rồi mới học lại phần này.

Giup mình nhé. Cảm ơn nhiều@!
hiz hiz... x -> -3/2 đâu ra vậy bạn.. x->3/2+ và x-> 3/2- chứ.. đúng ko?:-SS
 
N

nguyenphubn

giới hạn của hàm số

ok
bạn xem kết quả của tử số chia mẫu số:
-nếu tử là +\infty và mẫu là +\infty \Rightarrow kq +\infty
-nếu tử là +\infty và mẫu là -\infty \Rightarrow kq -\infty
-và....vv bạn tự biết.
trong trường hợp bài tập trên, ta thấy khi x dần tiến tới -\frac{3}{2}- hay các giá trị của x được tính từ -\frac{3}{2} đến -\infty thì tử số dần tới -\infty và mẫu số cũng dần tới -\infty nên kết quả tử chia cho mẫu sẽ là +\infty
:) :D
chúc bạn thành công!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphubn

nói chung là kết quả của tử số chia cho mẫu số:
"+/+" = "+"
"+/-" = "-"
"-/-" = "+"
"-/+" = "-"
cái này ai chẳng biết!
 
Top Bottom