Giúp mình cách giải nhanh dạng này.

0

058850760

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một đồng hồ quả lắc mỗi ngày chậm 130 (s) phải điều chỉnh chiều dài của con lắc thế nào để đồng hồ chạy đúng?
A. Tăng 0,2%
B. Giảm 0,2%
C. Tăng 0,3%
D. Giảm 0,3%

2.Một con lắc đơn dao động đúng tại mặt đất ở nhiệt độ 300 C, dây treo làm bằng kim loại có hệ số nở dài α =2.10^(–5), bán kính trái đất R = 6400 km. Khi đưa con lắc lên độ cao h = 1600 m, để con lắc vẫn dao động đúng thì nhiệt độ ở tại đó phải là :
A. t = 17,50 C.
B. t = 23,750 C.
C. t = 50 C.
D. t = 7,50 C

Thanks!
 
N

nhat.funsun

1. D
Trong đúng 1s đồng hồ chạy chậm: 130 : (24.60.60) = 0,0015 (s)
[tex] \frac{T - T_o}{T_0} = \frac{T}{T_o} - 1 = 0,0015 => \frac{T}{T_o} = 1,0015[/tex]
[tex] \sqrt{\frac{l}{l_o}} = 1,0015 => \frac{l}{l_o} =1,003 [/tex]

Để chạy đúng ta phải giảm:
[tex] \frac{l - l_o}{l} = 1 - \frac{l_o}{l} = 0,003 = 0,3%[/tex]

2. C
Chu kỳ lúc sau bằng lúc đầu:
[tex] T = T_o \Leftrightarrow \frac{l}{g} = \frac{l_o}{g_o} \Leftrightarrow \frac{l}{l_o} = \frac{g}{g_o}[/tex]

[tex] \frac{l_o (1 + \alpha \Delta t)}{l_o} = \frac{g_o (\frac{R}{R + h})^2}{g_o} [/tex]

[tex]1 + \alpha \Delta t = (\frac{R}{R + h})^2 = (\frac{6400}{6400 + 1,6})^2 = 0,9995[/tex]

[tex] \Delta t = \frac{-0,0005}{\alpha} = -25^o [/tex]

suy ra t = 5 độ C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom