giúp mình các bài toán về % với

N

nguyenkien1402

N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Để anh thử xem xao?

mình rất yếu về mấy lọa này
vì thế mọi người cho một cách chung nhất cũng như các công thứ để giải các bài toán
học phần phân bón
có mấy bài % làm không nổi
cảm ơn mọi người

I.Phân đạm.
Phân chứa hạm lượng N. Đánh giá bằng hàm lượng % N.
II.Phân kali
Đánh giá % kali dựa vào [tex] K_2O[/tex]
III.Phân lân
Có hai loại:
+ phân Supe phốt phát đơn.
+ phân Suphe phốt phát kép.

IV.Dạng toán về Phân đạm.
Dạng này không có bài tập tính toán gì nhiều!
Chủ yếu là các câu hỏi lí thuyết. còn các dạng bài tập bài tập tính toán thì liên quan đến hỗn hợp sẽ nói ở phần sau.

Dạng bài tập cụ thể!
VD: Cho 55kg phân [tex] K_2CO_3[/tex] 76%.
tính khối lượng [tex] K_2O[/tex] trong phân.
================BG==========
[tex] K_2CO_3 ===> K_2O[/tex]
138...................94
100%................60%

==>m[tex] K_2O[/tex] = 500x75%x68%=255kg

Như vậy muốn tính bất kì cái gì thì cũng phải tính hàm lượng %K2O để đánh giá đối với dạng phân kali.

VD2:Cho phân đạm X tác dụng vừa đủ Hidroxit của kim loại hoá trị II thu được 4.48(l) khí và 26.1g muối tìm phân đạm và kim loại.
(viết pt cho dễ hiểu nhé)
(vì tạo khí thì chỉ có phân amoni)
[tex] 2NH_4Cl + R(OH)_2 ==> RCl_2 + 2NH_3 + 2H_O[/tex]
.................0.1.........................0.2
==>R=261-71=190(loại)

[tex] 2NH_4NO_3 + R(OH)_2 ==> R(NO_3)_2 + 2NH_3 + H_2O[/tex]

R=261-62x2=137(là kim loại Ba) và phân NH4NO3
[tex] (NH_4)_2SO_4 + R(OH)_3 ==> RSO_4 + 2NH_3 + 2H_O[/tex]

R=261-96=165(loại)

Vậy kim loại là Ba phân là NH4NO3

VD3:suphe phốt phát đơn diều chế từ 1 loại quặng 73% Ca3PO4 và 26% CaCO3 , 1% SiO2 , tính khối lượng H2SO4 65% đủ để t/d với 100kg bột quặng đó?

[tex] Ca_3PO_4 + 2H_2SO_4 ==> Ca(H_1SO_4)_2 + 2CaSO_4[/tex]

[tex] H_2SO_4 + CaCO_3 ==> CaSO_4 + CO_2 + H_2O[/tex]
0.26...........0.26

nH2SO4= [tex]\frac{71.6x100}{65}[/tex] =110mol ==>mH2SO4= 10.78Kg

Hết nói chung là không có phương pháp nào chung cả tất cả hãy tuỳ cơ ứng biến là tốt nhất! hãy học chắc lí thuyết thì bài tập khỏi lo nghĩ...


 
Top Bottom