giúp mình bt về ancol.

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 658

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đun nóng hh 2 rượu no, đơn chức vs axit H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng khử nước, thì thu được 10,8g H2O và 36g hh gồm 3 ete có số mol bằng nhau. Tìm CTCT của 2 rượu no, đơn chức? Tinh khối lg mỗi rượu trong hh ban đầu.

2. Chia 41,6g hh gồm 2 rượu no, đơn chất liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng làm 2 phần bằng nhau. Phần I cho td vs Na dư thu được 3,36 lít khí (đktc). Phần II đốt cháy hoàn toàn rồi dẫn sản phẩm cháy đi qua dd Ca(OH)2 dư thu được m gam chất kết tủa.
a) Tính khối lg mỗi chất có trong hh và CTPT của 2 rượu.
b) Xác định CTCT của 2 rượu, biết rằng khi thực hiện phản ứng khử nước thì sản phẩm thu được tối đa là 3 anken.
c) Tính giá trị m gam?

3. Chia 7,8g hh X gồm rượu metylic và rượu etylic được chia làm 2 phần bằng nhau: Phần I đem đốt cháy hoàn toàn, thu toàn bộ sản phẩm cháy cho đi qua nước vôi trong có dư thì thu được 15g kết tủa.
a) Tính khối lg mỗi chất trong hh X?
b) Thêm x gam rượu đồng đẳng B vào phần II ta được hh rượu có tỉ khối hơi đối vs khí H2 là 30. Cho hh này td vs Na dư, sau phản ứng thu được 2,8 lít khí (đktc). Tính x gam và xác định CTPT của B?
 
T

toiyeu9a3

1. $2ROH ---> ROR + H_2O$
$n_{H_2O} = n_{ROR} = 0,6$
\Rightarrow $2R + 16 = 60$ \Rightarrow R = 22
Vì số mol 3 ete bằng nhau nên số mol của ancol bằng nhau và bằng 0,6 (1)
\Rightarrow $2R = R_1 + R_2 = 44$ \Rightarrow Công thức 2 ancol là $CH_3OH; C_2H_5OH$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra khối lượng mỗi ancol
 
T

thanhlan9

Câu 2
a, CTTB CnH2n+2O
P1 nH2=0,15 [TEX]\Rightarrow[/TEX] mol ancol=0,3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] mol ancol bđ=0,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX]M tb=69,3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n tb=3,67
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 ancol là C3H8O(a mol) và C4H10O(b mol)
Có a+b=0,6 và 60a+74b=41,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,2. b=0,4 suy ra m
b, CTCT C3H8O : CH3CH2OH, CH3CHOHCH3 đều đc
C4H10O : CH3CH2CHOHCH3
c, nCO2=0,1.3+0,2.4=1,1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m=110 g
 
T

thanhlan9

Câu 3
a, CH3OH(a mol) , CH3CH2OH(b mol)
Có 32a+46b=7,8 và a+2b=0,3(bảo toàn C)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]a=b=0,1 suy ra klg
b, n hh=2. nH2=0,25 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m hh=0,25.2.30=15 g [TEX]\Rightarrow[/TEX]x=15-3,9=11,1 g
nB=0,25-0,05-0,05=0,15 [TEX]\Rightarrow[/TEX]MB=74(C4H10O)
 
Top Bottom