giúp mình bt về ancol vs...

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 555

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh 2 ancol đơn chức mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, dẫn toàn bộ sản phẩm vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lg bình tăng lên 4,17 gam và thu đc 6g kết tủa (tất cả phản ứng xảy ra hoàn toàn). Xác định CTPT 2 ancol, gọi tên.

2. Hỗn hợp X gồm 2 rượu no có số nguyên tử bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol X thu đc 11,2 lít CO2 (đkc). Mặt khác 0,25 mol X đem td vs Na dư thấy thoát ra 3,92 lít H2 (đkc). Tìm CTPT các rượu, gọi tên.
 
T

thupham22011998

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh 2 ancol đơn chức mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, dẫn toàn bộ sản phẩm vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lg bình tăng lên 4,17 gam và thu đc 6g kết tủa (tất cả phản ứng xảy ra hoàn toàn). Xác định CTPT 2 ancol, gọi tên.

Ta có: n CO2=0,06 mol --> n H2O=0,085 mol

n H2O> n CO2 --> 2 rượu no, đơn chức, mạch hở

Đặt công thức trung bình của 2 rượu là CnH2n+2O

-->n=2,4

-->2 rượu là C2H5OH (ancol etylic) và C3H7OH (ancol propylic , ancol isoprpylic)

2. Hỗn hợp X gồm 2 rượu no có số nguyên tử bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol X thu đc 11,2 lít CO2 (đkc). Mặt khác 0,25 mol X đem td vs Na dư thấy thoát ra 3,92 lít H2 (đkc). Tìm CTPT các rượu, gọi tên.

n H2=0,175 mol --> số nhóm -OH=1,4

-->Hỗn hợp X gồm rượu no đơn chức và rượu no 2 chức

Gọi CT là CnH2n+2O và CnH2n+2O2

-->n=2

-->2 rượu là C2H5OH (ancol etylic) và C2H4(OH)2 (etylen glicol)
 
Top Bottom