giúp mình bt hoá với (HK2)

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 524

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng rồi dẫn toàn bộ sp chảy qua nước vôi trong dư thấy bình nặng thêm 2,93g và có 4g kết tủa.
a) Xđ dãy đồng đẳng của 2 hidrocacbon trên.
b) Xđ CTPT và % khối lượng của mỗi hidrocacbon trong hh X.

2. Hỗn hợp X chứa glixerol và ancol A đơn chức. Cho 19,6g hh X td với kali (lấy dư) thu được 6,16 lít khí (dkc). Mặt khác, 7,84g hh X hoà tan hết 2,94g Cu(OH)2. Xđ CTPT của A.
 
Last edited by a moderator:
M

mmxpen198

1.
a.
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
Từ giả thiết: nCaCO3 = nCO2 = 4/100 = 0,04 mol
Khối lượng bình tăng lên chính là H2O và CO2
\Rightarrow mH2O = 2,93 - mCO2 = 2,93 - 0,04*44 = 1,17 gam\RightarrownH2O =0,065mol
Ta thấy nH2O > nCO2 \Leftrightarrow 2 HR ban đầu phải là Ankan
b.
Ta có n Ankan = nH2O - nCO2 = 0,025 mol
\Rightarrow Số nguyên tử C trung bình là = nCO2 / n Ankan = 1,6
\Rightarrow 2 HR đồng đẳng kế tiếp là CH4 và C2H6
Áp dụng quy tắc đường chéo
%mCH4 = 40%
%mC2H6 = 60%
_____________________________________
2.
Gọi ancol A đơn chức là R-OH (với R là gốc HR CxHy)
Thí nghiệm 2
nCu(OH)2 = 0,03 mol
\Rightarrow n glixerol = 2nCu(OH)2 = 0,06 mol (Pt hơi lười viết nhưg chỉ cần nhớ là n glixerol : nCu(OH)2 = 2 : 1 là đuợc)

Ta có:
Trong 7,84g hh X có 0,06 mol glixerol
Trong 19,6g hh X có x mol glixerol
\Rightarrow x = 19,6 *0,06/7,84 =0,15 mol

Thí nghiệm 1
2C3H5(OH)3 + 6K --> 2C3H5(OK)3 + 3H2 (1)
2R-OH + 2K --> 2R-OK + H2 (2)
nH2 = 0,275 mol
n glixerol = 0,15 mol
Từ PTPU
nH2(2)= nH2 - nH2(1) = nH2 - (3/2)n glixerol = 0,275 - 3*0,15/2 =0,05 mol
\Rightarrow n R-OH = 2nH2 (2) = 0,1 mol
Mặt khác :
mR-OH + m glixerol = 19,6 gam
\Rightarrow m R-OH = 19.6 - 0,15*92 = 5,8 gam
\Rightarrow M R-OH = mR-OH/nR-OH = 58 g/mol
\Leftrightarrow M R = 58 - 17 = 41 g/mol
\Leftrightarrow M CxHy = 41 g/mol
\Rightarrow 12x + y = 41
\Rightarrow Thử cái giá trị x thì chi có x=3, y=5
\Rightarrow CTPT là C3H5OH (rượu không no)
 
Top Bottom