giúp mình bt hoá este...

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,092

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức mạch hở là đồng phân của nhau. Cho m gam X td vừa đủ vs 100ml dd NaOH 1M thu đc một muối của axxit cacboxylic và hh 2 ancol. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu đc 8,96 lít CO2 (đkc) và 7,2 gam H2O. CTCT của 2 este là gì?

2. Hỗn hợp X gồm 2 este no, đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối so vs H2 là 44. Cho 52,8 gam X td vs 2 lít dd NaOH 0,6M, rồi cô cạn dd sau phản ứng thu đc 66,9 gam chất rắn Y. Công thức của 2 este là gì?

3. Chất hữu cơ E (C.H,O) đơn chức, có tỉ lệ mc : mo = 3:2 và khi đốt cháy hết E thu đc nCO2 : nH2O = 4:3, thuỷ phân 4,3g E trong mt kiềm thu đc muối và 2,9g một ancol. E có tên gọi là?

4. Đun nóng 0,1 mol este thuần chức X vs lượng vừa đủ dd NaOH thu đc 13,4g muối của axit hữu cơ đa chức B và 9,2g ancol đơn chức C. Cho ancol C bay hơi ở 127 độ và 600 mmHg sẽ chiếm một thể tích là 8,32 lít. CTCT của X là?

:):):)
 
N

nonglamngocnhung

2. Hỗn hợp X gồm 2 este no, đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối so vs H2 là 44. Cho 52,8 gam X td vs 2 lít dd NaOH 0,6M, rồi cô cạn dd sau phản ứng thu đc 66,9 gam chất rắn Y. Công thức của 2 este là gì?


:):):)

Ta có: M_{X} = 88
n_X = 0.6 (mol)
n_{NaOH} = 0.12 (mol)
\Rightarrow m_{rắn} = m_{NaOHdư} + m_{muối} \Rightarrow m_{muối} = 42.9(g)
\Rightarrow M_{RCOONa} = 71.5 \Rightarrow M_{Rtb} = 4.5\Rightarrow R: H và CH_3
Áp dụng bảo toàn khối lượng \Rightarrow m_{R'OH} = 33.9
\Rightarrow M_R' = 39.5 \Rightarrow R' là CH_3 và C_2H_5
Vì 2 chất là đp \Rightarrow CTCT là: HCOOC_2H_5 và CH_3COOCH_3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom