giup minh bài về HNO3 này với

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy 6.72 gam Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm Feo ,Fe304, Fe203 và Fe dư. Để hoà tan X cần dùng vừa hết 255 ml dung dịch HNO3 2M ,thu được V lít khí No2 ( sản phẩm khử duy nhất ). m , V =??
2 , cho hỗn hợp X gồm Feo ,Fe2o3 ,Fe304 với số mol bằng nhau .Lấy a gam X cho phản ứng với Co nung nóng sau phản ứng trong bình cong lại 16.8 gam hỗn hợp rắn Y.Hoà tan hoàn toàn Y trong H2So4 đắc nóng thu được 3.36 lít khí So2 duy nhất (ĐKTC).Giá trị của a và só mol H2so4 đã phản ứng là ??
:D:D ĐS câu 1 là 8.4 và 3.360
ĐS cầu 2 là 18.56 và 0.51 Các bạn giải giùm mình với
 
P

phamthimai146

1.Đốt cháy 6.72 gam Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm Feo ,Fe304, Fe203 và Fe dư. Để hoà tan X cần dùng vừa hết 255 ml dung dịch HNO3 2M ,thu được V lít khí No2 ( sản phẩm khử duy nhất ). m , V =??

mol Fe = 6,72/56 = 0,12
X gồm 0,12 mol Fe, a mol O ==> m = 6,72 + 16b (1)
Gọi x à mol NO2
mol HNO3 = 0,255*2 = 0,51
Bảo toàn mol NO3- = 3*0,12 + x = 0,51 ==> x = 0,15 ==> V = 3,36 lít
Bảo toàn mol e : 3*0,12 = 2b + x ===> b = 0,105
(1) ==> m = 6,72 + 16*0,105 = 8,4


2 , cho hỗn hợp X gồm Feo ,Fe2o3 ,Fe304 với số mol bằng nhau .Lấy a gam X cho phản ứng với Co nung nóng sau phản ứng trong bình cong lại 16.8 gam hỗn hợp rắn Y.Hoà tan hoàn toàn Y trong H2So4 đắc nóng thu được 3.36 lít khí So2 duy nhất (ĐKTC).Giá trị của a và só mol H2so4 đã phản ứng là ??
:D:D ĐS câu 1 là 8.4 và 3.360
ĐS cầu 2 là 18.56 và 0.51 Các bạn giải giùm mình với

Qui X gồm x mol FeO và x mol Fe2O3
==> Y gồm 3x mol Fe và b mol O ===> 56*3x + 16b = 16,8 (1)
Bảo tàn mol e: 3*3x = 2b + 2*0,15 (2)
(1), (2) ===> x = 0,08 và b = 0,21
==> a = 72x + 160x = 18,56
Muối là Fe2(SO4)3 = 1,5x mol ==> mol SO4 = 4,5x = 0,36
Bảo toàn S ==> mol H2SO4 = mol S/muối + mol S/khí = 0,36 + 0,15 = 0,51
 
T

trantien.hocmai

khối lượng O là
$m-6,72 (g)$
số mol Fe
$n_Fe=\frac{6,72}{56}=0,12 mol$
$Fe^0--->Fe^{+3}+3e$
$0,12----------------0,36$
số mol $HNO_3$
$n_HNO_3=0,225.2=0,45$
$O^0+2e--->O^{-2}$
 
Z

zebra_1992

1) [TEX]n_{Fe}=0,12[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=0,51[/TEX]
[TEX]Fe --> Fe^{3+}+3e[/TEX]
[TEX]N^{5+}+1e --> N^{4+}[/TEX]
[TEX]O+2e --> O^{2-}[/TEX]
=> [TEX]n_{NO_2}=0,51-0,36=0,15[/TEX]
=> [TEX]n_O=(0,36-0,15):2=0,105[/TEX]
=> [TEX]m_{O}=1,68g[/TEX]
=> m=6,72+1,68=8,4g
=> N=0,15.22,4=3,36l
 
Z

zebra_1992

[TEX]n_{FeO}=n_{Fe_2O_3}=n_{Fe_3O_4}=x[/TEX]
Quy FeO và Fe2O3 thành Fe3O4
Vậy số mol Fe3O4 trong hỗn hợp X là 2x mol
[TEX]Fe_3^{8/3} --> 3Fe^{3+} + 1e[/TEX]
--------2x----------------------------2x
[TEX]C^{2+} --> C^{4+} + 2e[/TEX]
---------y----------------------2y
[TEX]S^{6+} + 2e --> S^{4+}[/TEX]
[TEX]n_{SO_2}=0,15[/TEX]
Ta có hpt: 2x+2y=0,3 và 232.2x+28y-44y=16,8
=> x=0,04
=> a=18,56g
=> [TEX]n_{H_2SO_4}=0,51[/TEX]
 
Top Bottom