giup minh bài về HNO3 này với

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy 6.72 gam Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm Feo ,Fe304, Fe203 và Fe dư. Để hoà tan X cần dùng vừa hết 255 ml dung dịch HNO3 2M ,thu được V lít khí No2 ( sản phẩm khử duy nhất ). m , V =??
2 , cho hỗn hợp X gồm Feo ,Fe2o3 ,Fe304 với số mol bằng nhau .Lấy a gam X cho phản ứng với Co nung nóng sau phản ứng trong bình cong lại 16.8 gam hỗn hợp rắn Y.Hoà tan hoàn toàn Y trong H2So4 đắc nóng thu được 3.36 lít khí So2 duy nhất (ĐKTC).Giá trị của a và só mol H2so4 đã phản ứng là ??
:D:D ĐS câu 1 là 8.4 và 3.360
ĐS cầu 2 là 18.56 và 0.51
O:)O:)\\:D/\\:D/CÁC BẠN GIẢI GIÙM MÌNH VỚIO:)O:)\\:D/\\:D/
 
Z

zebra_1992

1) [TEX]n_{HNO_3}=0,51[/TEX]
[TEX]n_{Fe}=0,12[/TEX]
[TEX]n_{N^{5+}}[/TEX] trong muối là 0,36
[TEX]Fe --> Fe^{3+} + 3e[/TEX]
------0,12----------------0,36
[TEX]N^{5+} + 1e --> N^{4+}[/TEX]
----(0,51-0,36)
[TEX]O_2 + 4e --> 2O^{2-}[/TEX]
------------0,21-----0,105
=> [TEX]n_{NO_2}=3,36[/TEX]
[TEX]m=m_{Fe} + m_O=6,72+0,105.16=8,4g[/TEX]
 
Z

zebra_1992

2) Vì số mol các chất trong X bằng nhau nên ta quy đổi FeO và Fe2O3 thành Fe3O4
Vậy hỗn hợp X gồm Fe3O4
Gọi x là số mol Fe3O4 trong ag
Gọi y là số mol CO
[TEX]n_{SO_2}=0,15[/TEX]
[TEX]Fe_3^{8/3+} --> 3Fe^{3+} + 1e[/TEX]
-------x--------------------------------x
[TEX]C^{2+} --> C^{4+} + 2e[/TEX]
-------y------------------------2y
[TEX]S^{6+} + 2e --> S^{4+}[/TEX]
------------------0,3
Áp dụng bảo toàn e ta có x+2y=0,3 (1)
CO khử O trong Fe3O4 tạo khí CO2
=> 16,8+16y=232x (2)
Từ (1) và (2) => x=0,08
=> a=18,56g
[TEX]n_{H_2SO_4}=0,51[/TEX]
 
Top Bottom