giúp mình bài toán sóng ánh sáng

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: trong thí nghiệm giao thoa as dùng hai khe young, biết khoảng cách giữa hai khe S1S2 =a= 5mm, khoảng cách D = 2m. người ta chiếu đồng thời hai bức xạ lamda1 = 0.58 micrômét và lamda2 thì thấy vị trí vân sáng cùng màu đầu tiên so với vân trung tâm là 1.16 mm. biết bức xạ lamda2 có màu trong vùng từ đỏ đến vàng. bức xạ lamda2 có màu
A.vàng
B.da cam
C.không xác định
D.đỏ

bài 2: thực hiện giao thoa ánh sáng bằng khe young cách nhau 1.5mm, cách màn 2m. nguồn sáng phát ra đồng thời 2 bức xạ đơn sắc lamda1 và lamda2 = 0.64 micrômét . xác định khoảng cách nhỏ nhất từ vân sáng trung tâm đến vân sáng cùng màu vơi nó.
A.2.56mm
B.2.26mm
C.1.92mm
D. đáp án khác
 
K

kenhaui

bài 1: trong thí nghiệm giao thoa as dùng hai khe young, biết khoảng cách giữa hai khe S1S2 =a= 5mm, khoảng cách D = 2m. người ta chiếu đồng thời hai bức xạ lamda1 = 0.58 micrômét và lamda2 thì thấy vị trí vân sáng cùng màu đầu tiên so với vân trung tâm là 1.16 mm. biết bức xạ lamda2 có màu trong vùng từ đỏ đến vàng. bức xạ lamda2 có màu
A.vàng
B.da cam
C.không xác định
D.đỏ

ta có k1.i1= k2.i2 = 1,16mm\Rightarrow[TEX]\lambda 2=\frac{k1.\lambda 1}{k2}[/TEX](1)

\Rightarrow [TEX]k1\frac{D.\lambda 1}{a}[/TEX] =1,16mm\Rightarrow k1=5

Thay vào 1 ta có [TEX]\lambda 2=\frac{2,9}{k2}[/TEX]

Lài có[TEX]\lamda2 [/TEX] có màu trong vùng từ đỏ đến vàng

\Leftrightarrow 0,57\leq[TEX]\lamda2 [/TEX]\leq0,76\Rightarrowk=4

vậy [TEX]\lamda2 [/TEX]= 0,72[TEX]\mu m[/TEX]\Rightarrow

Bức xạ màu đỏ:D
 
T

thanhgenin

bài 2: thực hiện giao thoa ánh sáng bằng khe young cách nhau 1.5mm, cách màn 2m. nguồn sáng phát ra đồng thời 2 bức xạ đơn sắc lamda1 và lamda2 = 0.64 micrômét . xác định khoảng cách nhỏ nhất từ vân sáng trung tâm đến vân sáng cùng màu vơi nó.
A.2.56mm
B.2.26mm
C.1.92mm
D. đáp án khác

Bài này k cho riêng landa1 hả bạn?
Nếu cho landa1 thì khoảng cách nhỏ nhất chính là vị trí đầu tiên vân sáng bước sóng1 trùng vân sáng bước sóng2
Nếu landa1 bằng giá trị với landa2 thì đáp án là giá trị 1 khoảng vân
 
V

van_toan

mình thấy đề này có vấn để rồi vì rõ ràng đề nói chiếu hai bức xạ nhưng lại chỉ cho giá trị của một bước sóng, nếu chỉ cho giá trị một buơcs sóng thì chịu ak
 
L

lengfenglasaingay

bài 2: thực hiện giao thoa ánh sáng bằng khe young cách nhau 1.5mm, cách màn 2m. nguồn sáng phát ra đồng thời 2 bức xạ đơn sắc lamda1 và lamda2 = 0.64 micrômét . xác định khoảng cách nhỏ nhất từ vân sáng trung tâm đến vân sáng cùng màu vơi nó.
A.2.56mm
B.2.26mm
C.1.92mm
D. đáp án khác

Mình thấy cái đề khổn được ổn lắm. Tuy nhiên nếu không có chữ đáp án khác
thì mình làm thế này
[tex]d=\frac{k_2.D.\lambda _2}{a},k\in Z[/tex] thử phát thấy ngay A thỏa mãn k=3.

 
Top Bottom