giúp mình bài toán sắt

D

ducanhhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 18.5g hỗn hợp gồm Fe, Fe3O4 , tác dụng với 200ml dung dịch HNO3 loãng nóng và khuấy đều , Sau phản ứng hoàn toàn thu được sản phẩm khử là 2.24 lit khí NO duy nhất (dktc) , dung dịch Z và còn lại 1.46 kim loại. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 và khối lượng muối trong Z là :

A 3.2M và 48.6
B 4.55M và 65.4g
C 3.2M và 65.34
D 4.55M và 48.6g

thanks
 
N

not_impossible

Đáp án A. Viết quá trình nhường nhận ra => nFe( trong muối ) = 0,27 (mol) => kh muối = 48,6g ,và nHN03 = 0,27.2 +0,1 = 0.64 mol => Cm = 3,2
 
T

tam_me

bài này bạn chỉ cần nhớ vì cò kim loai dư nên chỉ tao ra Fe2+ thui
bt e ta tìm dc mol Fe pu la 0.18 mol Fe3O4 la 0.03
btnt N ta tim mol HNO3 la 0.64 ----> 3.2 M
rùi tính kl muối dựa vào số mol
ket qua la A
 
L

luan20014

Gọi x la số mol của Fe3O4, y là số mol của Fe
bảo toàn e, ta có:
3Fe 8/3+--------> 3Fe 2+ + 2e
3x--------------------3x---------2x
Fe---------> Fe2+ + 2e
y------------------------2y
có hệ pt:
232x + 56y = 18.5 - 1.46
2y- 2x =0.1x3
tìm dc x= 0.03, y =0.18
------> tổng số mol N =0.03x3x2 +0.18x2 +0.1 =0.64-------> nồng đọ HNO3= 0.64/0.2=3.2M
khối lượng muối =0.03x3x180 + 0.18x180=48.6
 
D

ducanhhp

cho mình hỏi tại sao tính n HNO3 trong bài này theo cách

4H+..... +NO3-..... + 3 e > NO + H20 >>
n H+ =4nNO =0,4 mol thì sai ở đâu chỉ giúp mình với
 
M

minhngoc0191

Gọi x la số mol của Fe3O4, y là số mol của Fe
bảo toàn e, ta có:
3Fe 8/3+--------> 3Fe 2+ + 2e
3x--------------------3x---------2x
Fe---------> Fe2+ + 2e
y------------------------2y
có hệ pt:
232x + 56y = 18.5 - 1.46
2y- 2x =0.1x3
tìm dc x= 0.03, y =0.18
tại sao lại là 2y-2x mình tưởng là 2x+2y ????
bạn giải thích cho mình được ko?
thank
 
C

c1tyhunt3r

thì Fe nhường e lên Fe2+
Fe 8/3+ và N+5 nhận thêm e lên N+2
dùng bảo toàn và chuyển vế là ra 2y-2x=0.3 thôi mà
 
Top Bottom