Toán Toán lớp 9

fcnoname1230

Học sinh chăm học
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ phương trình sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} ax + 2ay = a + 1 & \\ x + (a + 1)y = 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
( có a là tham số ).
Chứng minh rằng nếu hệ có nghiệm duy nhất ( [tex]x_{0}, y_{0}[/tex] ) thì M( [tex]x_{0}, y_{0}[/tex] ) luôn thuộc một đường thẳng cố định khi a thay đổi. :)
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
Cho hệ phương trình sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} ax + 2ay = a + 1 & \\ x + (a + 1)y = 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
( có a là tham số ).
Chứng minh rằng nếu hệ có nghiệm duy nhất ( [tex]x_{0}, y_{0}[/tex] ) thì M( [tex]x_{0}, y_{0}[/tex] ) luôn thuộc một đường thẳng cố định khi a thay đổi. :)
[tex]\left\{\begin{matrix} ax + 2ay = a + 1 (1)& \\ x + (a + 1)y = 2 (2)& \end{matrix}\right.[/tex]
Nếu a=0 => pt (1) : 0x+0y=1 => vô nghiệm
=> đk: a # 0
(1) - (2) : (a-1)[tex]x_{0}[/tex]+ (a-1)[tex]y_{0}[/tex]= a-1
Với a =1 => pt có vô số nghiệm ( mâu thuân với đề bài)
Với a # 1. Chia cả 2 vế cho a -1 => [tex]x_{0}[/tex]+ [tex]y_{0}[/tex]=1
Vậy nếu hệ có nghiệm duy nhất ( [tex]x_{0}, y_{0}[/tex] ) thì M( [tex]x_{0}, y_{0}[/tex] ) luôn thuộc một đường thẳng cố định: x+y=1 khi a thay đổi.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: fcnoname1230
Top Bottom