Giup minh bai Toan nay voi!

T

thangpharma_90

N

nguyenbahiep1

Cho hchop SABCD ,SA vuong goc voi day ABCD,ABCD la hinh vuong canh a co O la tam hinh vuong,SA=a. M la trung diem SA,N la trung diem SB.mp OMN cat BC tai K,AD tai L.
1. MNKL la hinh gi?
2. Tinh dien tich MNKL?
3. Tinh V cua AMNKL




câu 1

vì MO // SC vậy trong mp (SCB) kẻ đường thẳng qua N // SC cắt BC tại K vậy K là trung điểm BC

từ K kẻ KO cắt AC tại L thì L cũng là trung điểm AD

ta có thiết diện là hình thang vuông tại L và M



AB vuông với SA vậy MN cũng vuông với SA

BC vuông với mp (SAD) nên BC vuông với LM

vậy LK cũng vuông với LM

câu 2

diện tích hình thang vuông

[laTEX]S_{MNLK} = \frac{1}{2}.ML.(LK + MN) \\ \\ LM = \frac{1}{2}SD \\ \\ SD = a\sqrt{2}\\ \\ MN = \frac{a}{2} \\ \\ LK = a [/laTEX]

bạn tự thay vào nhé


câu 3

kẻ AH vuông với ML trong tam giác AML

vậy AH chính là đường cao hình chóp MNKL

[laTEX]AH = \frac{AM.AL}{ML} = \frac{a\sqrt{2}}{4} \\ \\ V_{A.MNKL} = \frac{1}{3}.S_{MNKL}.AH[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom