Giúp mình bài Toán 9 khó này nhé!

S

sonchamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm A thuộc đường tròn (O,R) đường kính BC. Đường vuông góc với OA tại A cắt BC tại I ( I thuộc OC ) . Gọi H là hình chiếu của A trên BC. Qua I kẻ đường thẳng tùy ý cắt đường tròn O tại D,E chứng minh rằng:
ID . IE = IH . IO = IA^2
Giúp mình với nhé, ôn thi nên cần lém:)>-:)>-:)>-
 
M

minhtuyb

-Áp dụng hệ thức lượng giác trong tam giác vuông ta thấy:[TEX]IA^2=IH.IO(1)[/TEX]
-Nối [TEX]AE;AD\Rightarrow \widehat{IAE}=\widehat{ADI}[/TEX](góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung)
[TEX]\Rightarrow \Delta IAE \sim \Delta IDA(g.g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{IA}{ID}=\frac{IE}{IA} \Rightarrow IA^2=ID.IE(2)[/TEX](t/c tỉ lệ thức)
-Từ [TEX](1);(2)\Rightarrow DPCM[/TEX]
<:p<:p<:p
 
Top Bottom