Toán Giúp mình bài tổ hợp, xác suất 11

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
từ các số 0,1,2,3,4,5 lập được bao nhiêu số gồm 3 chữ số phân biệt không chia hết cho 3 ?????
làm phần bù
tìm tất cả cá số 3 chữ số phân biệt
---------------------------------------------chia hết cho 3(giống cái bài trên của bạn gì á)
rồi trừ đi
 

lâm chấn phong

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
158
87
56
24
Bắc Giang
làm phần bù
tìm tất cả cá số 3 chữ số phân biệt
---------------------------------------------chia hết cho 3(giống cái bài trên của bạn gì á)
rồi trừ đi
ừm mà tìm số chia hết cho 3 thì phải cho 3 cs đó thuộc tập hợp các số có tổng các cs chia hết cho 3 à ?
 

lâm chấn phong

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
158
87
56
24
Bắc Giang
Mình nghĩ là làm như thế này:

Gọi x = abc (có gạch trên đầu). a,b,c thuộc: {0,1,2,3,4,5}
Vì x chia hết cho 3 => a+b+c chia hết cho 3 => x thuộc các tập hợp: {0,1,2},{0,1,5},{0,2,4},{0,4,5},{1,2,3},{2,3,4},{3,4,5},{1,3,5}.
Xét 4 trường hợp x thuộc các tập hợp: {0,1,2},{0,1,5},{0,2,4},{0,4,5}.
Mỗi trường hợp:
- a có 2 cách chọn (a khác 0)
- b có 2 cách chọn
- c có 1 cách chọn
=> 4 cách chọn mỗi trường hợp
=> 4 trường hợp: 4x4=16 (1)

Xét 4 trường hợp cuối: Sử dụng giai thừa.
=> 4x3!=24 (2)

Từ (1) và (2) => có 40 x

Cũng không biết là đúng không :v nhưng cách làm hơi dài dòng.
chuẩn luôn. mình cũng lm cách này nè
 

lâm chấn phong

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
158
87
56
24
Bắc Giang
Từ các chữ số 0,1,2,3,4,5 ta lập được bao nhiêu số tự nhiên x gồm 3 chữ số PHÂN BIỆT và x chia hết cho 3.
bạn
Mình nghĩ là làm như thế này:

Gọi x = abc (có gạch trên đầu). a,b,c thuộc: {0,1,2,3,4,5}
Vì x chia hết cho 3 => a+b+c chia hết cho 3 => x thuộc các tập hợp: {0,1,2},{0,1,5},{0,2,4},{0,4,5},{1,2,3},{2,3,4},{3,4,5},{1,3,5}.
Xét 4 trường hợp x thuộc các tập hợp: {0,1,2},{0,1,5},{0,2,4},{0,4,5}.
Mỗi trường hợp:
- a có 2 cách chọn (a khác 0)
- b có 2 cách chọn
- c có 1 cách chọn
=> 4 cách chọn mỗi trường hợp
=> 4 trường hợp: 4x4=16 (1)

Xét 4 trường hợp cuối: Sử dụng giai thừa.
=> 4x3!=24 (2)

Từ (1) và (2) => có 40 x

Cũng không biết là đúng không :v nhưng cách làm hơi dài dòng.
à bạn ơi ra 60 mà
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Mình nghĩ là làm như thế này:

Gọi x = abc (có gạch trên đầu). a,b,c thuộc: {0,1,2,3,4,5}
Vì x chia hết cho 3 => a+b+c chia hết cho 3 => x thuộc các tập hợp: {0,1,2},{0,1,5},{0,2,4},{0,4,5},{1,2,3},{2,3,4},{3,4,5},{1,3,5}.
Xét 4 trường hợp x thuộc các tập hợp: {0,1,2},{0,1,5},{0,2,4},{0,4,5}.
Mỗi trường hợp:
- a có 2 cách chọn (a khác 0)
- b có 2 cách chọn
- c có 1 cách chọn
=> 4 cách chọn mỗi trường hợp
=> 4 trường hợp: 4x4=16 (1)

Xét 4 trường hợp cuối: Sử dụng giai thừa.
=> 4x3!=24 (2)
bạn

à bạn ơi ra 60 mà

Từ (1) và (2) => có 40 x

Cũng không biết là đúng không :v nhưng cách làm hơi dài dòng.
anh tính kiểu chi vậy em thấy cách này ổn mà
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Từ các chữ số 0,1,2,3,4,5 ta lập được bao nhiêu số tự nhiên x gồm 3 chữ số PHÂN BIỆT và x chia hết cho 3.[/QUOTE]

ừ các số 0,1,2,3,4,5 lập được bao nhiêu số gồm 3 chữ số phân biệt không chia hết cho 3 ?????
ko trùng nha anh
bài anh làm theo phần bù nhưng bài chủ topi này ko thế nha
ko trùng nha anh
bài anh làm theo phần bù nhưng bài chủ topi này ko thế nha
 
Top Bottom