Vật lí Bài tập thấu kính

sinhquan96@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2016
13
0
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật sáng AB cao 1cm có dạng là 1 mũi tên đc đặt vuông góc với trục chính của một THKT có f=20cm.Biết A nằm trên trục chính và cách TK 1 khoảng 30cm
a.Dựng ảnh A'B' của AB qua TK
b.Xác định khoảng cách từ ảnh đến thấu kính chiều cao của ảnh?Nếu dịch chuyển TK dọc theo trục chính 1 đoạn 15cm thì ảnh mới có tính chất gì
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
ta có tam giác OAB đồng dạng với tam giác OA'B' =>OA/OA'=AB/A'B' <=>d/d'=h/h'(1)
gọi BI là tia song song với trục chính cho tia ló đi qua F'. lại có: tam giác IOF' đồng dạng với tam giác B'A'F'=>OI/A'B'=OF'/A'F' <=>h/h'=f/d'-f(1)
từ (1) và (2) =>d/d'=f/d'-f đến đây bạn thay số tìm được d' rồi tìm h'
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một vật sáng AB cao 1cm có dạng là 1 mũi tên đc đặt vuông góc với trục chính của một THKT có f=20cm.Biết A nằm trên trục chính và cách TK 1 khoảng 30cm
a.Dựng ảnh A'B' của AB qua TK
b.Xác định khoảng cách từ ảnh đến thấu kính chiều cao của ảnh?Nếu dịch chuyển TK dọc theo trục chính 1 đoạn 15cm thì ảnh mới có tính chất gì
bạn vẽ hình nha
gọi giao điểm tia tới // trục chính cắt tk tại I
do d>f => ảnh thật
xét [tex]\Delta ABO \sim \Delta A'B'O[/tex]
=> [tex]\frac{AO}{A'O}=\frac{AB}{A'B'}[/tex] (1)
xét [tex]\Delta IOF'\sim B'A'F'[/tex]
=> [tex]\frac{IO}{A'B'}=\frac{OF'}{A'O-OF'}[/tex](2)
từ 1 và 2 => pt bạn thay OF' , AO => A"O
dùng tam giác theo pt (1) => chiều cao ảnh
Ý 2 khi dịch tk
có 2 trường hợp
+) Ra xa vật => ảnh thật ngược chiều lớn hơn vật
+) Vào gần vật => ảnh ảo cùng chiều lớn hơn vật
 
Top Bottom