giúp mình bài tập về phản ứng OXH este

H

hongruby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp M chứa 2 hchc thuộc cùng một chức hoá học. Khi đốt cháy hoàn toàn 42,2 g M cần dùng 63,84 lít O2 thu được 56 lit CO2. Nếu đun 10,55 g M với NaOH dư thu được 1 muối của axit cacboxylic đơn chức và 2,72 g hỗn hợp 2 ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp. CTCT của 2 chất đó là:
A , CH3COOC6H5 và CH3COOCH3C6H5
B/ CH3COOC6H5 và C2H5COOC6H5
C/ C6H5COOCH3 và C6H5COOC2H5
D/ C6H5COOC2H5 và C6H5COOC3H7
 
H

huyhoang94

Bạn có thể loại lun đáp án A và B vì nó + n NaOH thu dc nhìu hơn 1 muối # gt

BTKL: m x +m O2= m CO2 + m H20

--> n H2O =1.3< n CO2 =2.5 mol

--> hợp chất ko no, đơn chức

Để ý trong hc có C6H5-

--> Đặt CT chung là CnH2n-7COO-CmH2m+1 ( m trung bình)

Đốt cháy --. lập tỉ số CO2: n H2O \Rightarrow n +m =7.3 (m>0)

và nx = ( n CO2- n H2O):4 =0.3 mol

10.55g --> 0.075 mol

--> n ancol =0.075 --> MR' =19.2 --> R1 là CH3, R2 là C2H5

và m = 1.3 --> n =6

--> C6H5COOCH3 và C6H5COOC2H5 :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom