giúp mình bài tập về andehit vs

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 785

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 8,6g một andehit no đơn (A) phản ứng hoàn toàn vs AgNO3 trong NH3 dư, cho 1 axit hữu cơ và 21,6g Ag.
a) Xác định CTPT của (A)?
b) Cho hh gồm (A) và 1 đồng đẳng (B) nhỏ hơn (A) 2 nguyên tử cacbon td vs H2 dư (có Ni) thu đc 8,28g rượu. Mặt khác cũng lượng hh trên nếu đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 19,8 CO2. Tính khối lượng hh ban đầu.

2. Oxi hoá 1 lượng metanol thành metanal và cho sản phẩm tan trong nước thu đc 100ml dd. Cho 1ml dd này vào AgNO3 trong dd NH3 đun nóng thì thu đc 2,16g Ag. Tính nồng độ mol/lít của dd metanal và khối lượng metanol đã dùng. Biết rằng hiệu suất là 100%.
 
T

thanhlan9

Bài 1
a, andehit no đơn chức A(CnH2nO) p/ư với AgNO3/NH3 dư cho 1 axit h/cơ [TEX]\Rightarrow[/TEX] adh ko phải là HCHO
CnH2nO ----> 2Ag
0,1 <----- 0,2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 14n+16=86 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n=5(C4H9CHO)
b, hh gồm C2H5CHO(a mol) và C4H9CHO(b mol)
Ta có nCO2=3a+5b=0,45 và m rượu=60a+88b=8,28 g
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,05 và b=0,06 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m hh=8,06 g
 
T

thanhlan9

Bài 2
CH3OH ---> HCHO ----> 4Ag
0,005<--- 0,005 <---- 0,02
Cm HCHO=0,05.100:0,1=5M
m CH3OH đã dùng=0,005.100.32=16 g
 
Top Bottom