Giúp mình bài tập Sinh về lai một cặp tính trạng

S

socola_7777

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài động vật khi lai cá thể có mắt đen thuần chủng với cá thể có mắt nâu thuần chủng thì thu được 100% mắt đen. Khi cho cá thể mắt nâu thuần chủng lai với cá thể mắt xanh thuần chủng thì được 100% mắt nâu. Khi cho cá thể mắt đen thuần chủng lai với cá thể mắt xanh thuần chủng thì thu được 100% mắt đen.
Sơ đồ lai:
P(TC) mắt đen x mắt nâu
->F1: 100% mắt đen

P(TC) mắt nâu x mắt xanh
-> F1: 100% mắt nâu

P(TC) mắt đen x mắt xanh
-> F1: 100% mắt đen

Cho biết tính trạng màu mắt do 1 cặp gen quy định.
Biện luận viết sơ đồ lai cho mỗi trường hợp.
 
C

congchua_bongbong318

ở F1 có 100%con mắt đen nên tính trạng mắt đen là tính trạng trội so với tính trạng mắt nâu
quy ước gen :mắt nâu là a, mắt đen là A
theo bài ra ta có P :A x a
F1 Aa(100% MẮT ĐEN)==========>CÁC BÀI KHÁC TƯƠNG TỰ NHƯ VẬY .VÌ BẠN MỚI LAI 1 CẶP TÍNH TRẠNG NÊN CHỈ CẦN VIẾT SƠ ĐỒ LAI NHƯ VẬY THUI
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG TRÊN CONĐƯỜNG MÌNH ĐÃ CHỌN
 
S

socola_7777

Nhưng bạn ơi bài này cả 3 phép lai có liên quan đến nhau mà. Chứ nếu xét riêng từng phép lai một thì mình cũng làm được rồi bạn à.
Điều mình thắc mắc là mắt đen trội so với mắt nâu mà mát nâu lại trội so với mắt xanh nên mình không biết phải quy ước gen như thế nào cho hợp lí.
 
C

congchua_bongbong318

bạn đọc lại đề đi kìa chỉ hỏi là viet từng cặp thui mà chứ đâu liên quan j đến nhau đâu nếu mà có đề mà như bạn suy nghĩ thì chăc ai đó ra đề cân phải xem xet lại đó
 
V

vonfram24

bài này thì dễ thôi
dựa vào 3 sơ đồ theo giả thiết thì ta thấy kết quả đúng với định luật đồng tính của MenDen.
=> mat đen > mắt nâu.> mát xanh(>: trội hơn )
từ đó quy ước gen rồi lập sơ đồ thôi.
 
C

congchua_bongbong318

uk
nhưng mà lớp 9 ai học cái đó rùi hả bà con tui đi thi còn chưa thấy chứ nói j là ở trong sách giáo khoa
 
T

tranphongpt3

Bong bóng ơi tớ nghĩ là theo chương trình Sinh 9 hok nhắc đến vấn đề trên nên có khi là BB chép sai đề cũng có khi.
 
T

taolatao82

không sao đây là trường hợp một gen có 3 alen khác nhau nên quy ước là A1 = đen > A2 = nâu > A3 = xanh rồi viết sơ đồ lai từng trường hợp
ví dụ TH1 p tc đen x nâu = A1A1 x A2A2 => F1: 100% A1A2 = đen
TH2 Và Th3 viết tương tự
chúc thành công
 
C

congchua_bongbong318

nhưng mà bạn taolatao83 cung giải như mình đó .mà sao các bạn cứ thích học cho cao siêu vậy nhỉ.hem hiu nổi lun:)
 
Top Bottom