giúp mình bài tập sao mã...

N

nhymkonbmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gen thứ nhất có 3120 liên kết hidro .trên mạch thứ nhất của gen có 120 A và 480 G.tính số lượng rNu môi trường nội bào cung cấp cho gen sao mã 1 lần.
gen thứ 2 có hiệu số giữa Nu loại A với 1 loại không bổ sung là 20% . trên mạch gốc có 300 A và 210 G. Quá trình sao mã của gen môi trường nội bào cung cấp 1800 rNu loại U.
a, tính số lượng từng loại rNu của ARN
b, Tính số lần sao mã của gen
c, Tính số lượng từng loại rNu môi trường nội bào cung cấpcho quá trình sao mã.
biết 2 gen đều có chiều dài bằng nhau = 4080 ăngstron
 
V

vukieunga

theo bài ta có:N1=N2=2400 nu
#gen 1:co hpt {A +G=1200 và 2A+3G=3120} giai tim dk A=T=480;G=X=720.
xet mạch 1 cua gen 1:A1=T2=120 MÀ A=A1+A2=480 nên A2=T1=360.tương tự có:G1=X2=480 mà G=G1+G2=720 nên G2=X1=240.
nếu mạch 1 là mạch mã gốc thì có:rU=A1=120.rA=T1=360.rX=G1=480.rG=X1=240.vì chỉ ma sao 1 lan nên như trên.hj m nghĩ vậy.có j thì biu m nha.hj.
xét gen 2:co hpt{A+G=1200 VÀ 3A-7G=0} giải hệ ta dk;A=T=840;G=X=360.ak do m lập dk nv là dựa vào thông tin chiếm 20% đó hj.ta có pt:A-G=20/100{2A+2G}nhưng chỗ này thì m nghĩ la hiệu của A với nu loại khác = 20%tổng số nu của gen.như vậy thì hệ của m mới đúng.hj.
giải hệ dk:A=840 G=360.
cóA gốc=300=rU nên A bổ sung=T gốc=rA =840-300=540.tương tự thì G gốc=rX=210 nên Xgốc=G bổ sung=rX=150.
b.gen 2 có số lần mã sao là:1800:300=6.vì rU=A gốc mà.
c.rU=6*A gốc=6*300=1800.rA=6*540=3240.rG=6*210=1260.rX=150*6=900.chỉ ở gen 2 thui b ak.
m k rõ m trả lời đúng k hjhj.có j thì bỉu lại m naz hjhjhj.kiukiu b hjhj.
 
C

canhcutndk16a.

gen thứ nhất có 3120 liên kết hidro .trên mạch thứ nhất của gen có 120 A và 480 G.tính số lượng rNu môi trường nội bào cung cấp cho gen sao mã 1 lần.
gen thứ 2 có hiệu số giữa Nu loại A với 1 loại không bổ sung là 20% . trên mạch gốc có 300 A và 210 G. Quá trình sao mã của gen môi trường nội bào cung cấp 1800 rNu loại U.
a, tính số lượng từng loại rNu của ARN
b, Tính số lần sao mã của gen
c, Tính số lượng từng loại rNu môi trường nội bào cung cấpcho quá trình sao mã.
biết 2 gen đều có chiều dài bằng nhau = 4080 ăngstron
[TEX]N1=N2=2400[/TEX]

Gen 1 có:

[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=2400 & \\ & 2A+3G=3120 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=480 & \\ & G=X=720 & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]A1=T2=120[/TEX]; [TEX]G1=X2=480[/TEX]

\Rightarrow[TEX]T1=A2=A-A1=480-120=360[/TEX];[TEX]X1=G2=G-G1=720-480=240[/TEX]

Nếu mạch 1 của gen 1 là mạch gốc thì ARN do nó tổng hợp có:

[TEX]rA=T1=360; rU=A1=120; rG=X1=240; rX=G1=480[/TEX]

Nếu mạch 2 của gen 1 là mạch gốc thì ARN do nó tổng hợp có:

[TEX]rA=T2=120; rU=A2=360; rG=X2=480; rX=G2=240[/TEX]

số lượng rNu môi trường nội bào cung cấp cho gen sao mã 1 lần chính là số rN của ARN

+gen 2:[TEX]\left\{\begin{matrix} & A-G=20% & \\ & A+G=50%& \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=30%& \\ &G=X=10% & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=2400.30%=720[/TEX]

[TEX]G=X=2400.20%=480[/TEX]

Trên mạch gốc có [TEX]Ag=rU=300; Ggr=rX=210[/TEX]

gọ x là số lần sao mã
Quá trình sao mã của gen môi trường nội bào cung cấp 1800 rNu loại U
\Rightarrow[TEX]x=\frac{1800}{300}=6[/TEX]
đến đây là xong roìi chị nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom