Giúp mình bài tập nhỏ

J

joke_joke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm FeS2 và Cu2S được trộn theo tỉ lệ mol 1:1 Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp A vào dung dịch HNO3 thu được dung dịch B va hỗn hợp khí D gồm 0,3 mol NO và 0,6 mol NO2 . Cho dung dịch B tác dụng với 1 lượng dư dung dịch Ba(NO3)2 thu được b gam kết tủa trắng không tan trong axit Giá trị của a và b lần lượt là . A. 16.8g va 27.96g B . 14g va 34.95g C. 14g va 23.3g D. 16.8g va 41.94g
 
R

raiwind66

Gọi FeS2 = Cu2S = x mol
FeS2 --> Fe(+3) + 2 S(+6) + 15e
x ---> 15x
Cu2S --> 2 Cu(+2) + S(+6) + 10e
x ---> 10x
N(+5) + 3e --> N(+2)
N(+5) + 1e --> N(+4)
e cho = e nhận => 25x = 0,3*3 + 0,6 => x = 0,06 mol

a = mFeS2 + mCu2S = 0,06*120 + 0,06*160 = 16,8 gam.

Kết tủa trắng là BaSO4. Dựa vào S ta có số mol BaSO4 = 2x + x = 3x = 0,18 mol
=> b = 0,18*233 = 41,94 gam

chọn D
 
Top Bottom