Giúp mình bài tập nhỏ này với !!!

H

heyohhvn

Cho hỗn hợp X gồm 2 rượu là đồng đẳng của rượu metylic được chia thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 2,688 lit CO2 (dktc) . Oxi hóa phần 2 thu được hai andehyt đồng đẳng kế tiếp . Cho toàn bộ lượng andehyt này tác dụng với một lượng Ag2O trong dd NH3 10,8 gam Ag . Công thức cấu tạo của 2 rượu là .
A.CH3-OH & CH3-CH2-OH
B. CH3-CH2-OH & CH3-CH(OH)-CH3
C. CH3-CH2-OH & CH3-CH2-CH2-OH
D. CH3-CH2-CH2-OH & CH3-CH2-CH2-CH2-OH

nAg = 0,1
nCo2 = 0,12
Ta loại phương án B do oxi hóa 2 rượu được 2 andehit.
Dựa vào đáp án thì thấy các rượu đều no đơn chức và theo gt thì kế tiếp
Gs oxh hóa rượu được fomandehit => gọi nCH3OH = a, nCH3CH2OH = b
=> 4a + 2b = 0,1
___a + 2b = 0,12
=> vô nghiệm => loại A
Vậy ta có gọi số mol 2 rượu là a
=> a = 0,05
Vì 2 rượu no đồng đẳng kế tiếp nên CT chung là CnH2n+1OH
n = nCO2/ n rượu = 0,12/0,05 = 2,4
=> Đáp án C
 
Top Bottom