giúp mình bài tập nhiệt nhômTrộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt

C

changeguyy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Trộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (trong điều kiện không có không khí). Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 5,376 lít khí H2 (ở đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol H2SO4 đã phản ứng là:
A. 75 % và 0,54 mol B. 80 % và 0,52 mol C. 75 % và 0,52 mol D. 80 % và 0,54 mol [/FONT]
 
J

junior1102

^^

[FONT=&quot]Trộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (trong điều kiện không có không khí). Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 5,376 lít khí H2 (ở đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol H2SO4 đã phản ứng là:
A. 75 % và 0,54 mol B. 80 % và 0,52 mol C. 75 % và 0,52 mol D. 80 % và 0,54 mol [/FONT]


8Al + 3Fe3O4 -> 4Al2O3 + 9Fe

nAl trước phản ứng = 0,2 mol

nFe3O4 trước phản ứng = 0,075 mol .

như vậy ,tỉ lệ số mol 2 chất được cho vừa đủ với phương trình phản ứng .

Gọi x là số mol Al tham gia phản ứng -> số mol Al dư là 0.2-x ,và số mol Fe sinh ra là 1,125x

2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
0,2-x -------------------------------> 1,5.(0,2-x) mol

Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
1,125x --------------------> 1,125x

vậy ,ta có tổng số mol H2 sinh ra = 1,5.(0,2-x) + 1,125x = 0,24 ,từ đây tính được x = 0,16 mol

-> H = 0,16/0,2 = 80% là hiệu suất .

Như vậy ,đã biết số mol Al phản ứng là 0,16 mol

nên ta có : số mol Fe3O4 còn dư là 0,015 mol ,số mol Al2O3 tạo ra là 0,08 mol ( theo phương trình phản ứng )

Fe3O4 + 4H2SO4 -> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
0,015 mol -> 0,06 mol

Al2O3 + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2O
0,08 mol -> 0,24 mol

Như vậy ,tổng số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng = nH2 sinh ra khi phản ứng với Fe và Al + nH2SO4 phản ứng với Fe3O4 và Al2O3 = 0,24 + 0,30 = 0,54 mol
 
Top Bottom